Thủ tướng chỉ đạo di dời, sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Hoài Thu| 07/08/2023 07:27

Sau nhiều trận mưa lớn gây sạt lở và lũ quét ở các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, cấm người và phương tiện qua lại nơi không đảm bảo an toàn.

Nhiều nhiệm vụ được giao cho các bộ, ngành, địa phương nhằm tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi và trung du Bắc Bộ được đề cập trong công điện Thủ tướng vừa ban hành.

Theo công điện của người đứng đầu Chính phủ, từ ngày 4/8, tại khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi gần 400mm, gây lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại một số địa phương.

Việc này gây thiệt hại về tính mạng, nhà cửa, tài sản của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sơn La. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân vùng bị thiên tai.

Thủ tướng chỉ đạo di dời, sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở - 1

Một đoạn Quốc lộ 14 qua tỉnh Đắk Nông bị sạt lở nghiêm trọng (Ảnh: Đặng Dương).

Trong bối cảnh những ngày qua liên tiếp có mưa, đất ở trạng thái bão hòa nước, nguy cơ rất cao tiếp tục xảy ra lũ cục bộ trên sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, đá, ngập úng tại vùng trũng, thấp, Thủ tướng quán triệt không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Ông yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai công tác ứng phó mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ", khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Với Chủ tịch UBND các tỉnh, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tổ chức rà soát, di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá, lũ quét.

Bên cạnh đó, địa phương cần tổ chức lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở. "Không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn", công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh việc động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, lãnh đạo địa phương cần huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất ngay sau lũ.

Đồng thời, Thủ tướng nhắc địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao dự báo, cảnh báo mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét; cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo cho các cơ quan chức năng.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an cần chủ động chỉ đạo và phối hợp với các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Thống kê đến ngày 6/8 cho thấy mưa lũ và sạt lở gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở một số địa phương vùng núi phía Bắc, trong đó ở Lai Châu có 4 người tử vong, Yên Bái có 2 người và Sơn La có một người. Các nạn nhân tử vong do đất đá sạt lở tràn vào nhà và bị lũ cuốn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ nay đến ngày 8/8, tại khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 180mm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo di dời, sơ tán dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO