Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen

Hoài Thu| 25/08/2023 10:21

Bộ Công an được giao chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm "tín dụng đen" và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 766 về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen".

Theo nhận định của người đứng đầu Chính phủ, thời gian gần đây xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp thực hiện các hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Tình trạng này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận người dân vì nhiều lý do khác nhau có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản; công tác tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của "tín dụng đen" còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen - 1

Nhiều tờ rơi cho vay tiền được dán khắp nơi trên đường phố TPHCM (Ảnh: Hoàng Hướng).

Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước một số lĩnh vực còn sơ hở, thiếu sót để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tập trung nghiên cứu, khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng.

Lãnh đạo Chính phủ gợi mở định hướng phát triển hệ thống tín dụng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động của tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, không để các đối tượng móc nối hoạt động "tín dụng đen". Từ việc thanh, kiểm tra, Thủ tướng chỉ đạo kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước cũng được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các tài khoản ngân hàng, xử lý triệt để tình trạng sử dụng tài khoản "ảo" để hoạt động "tín dụng đen".

"Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, doanh nghiệp, công ty luật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", Thủ tướng chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương áp dụng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi liên quan đến "tín dụng đen". Đồng thời, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" và báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông và an toàn thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các bài viết, nội dung, hình ảnh… quảng cáo trái phép, các trang web, đường dẫn, ứng dụng có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Bên cạnh đó, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các thuê bao Internet, thuê bao di động, loại bỏ ngay các SIM "rác" không để các đối tượng lợi dụng hoạt động "tín dụng đen".

Song song với các nhiệm vụ này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách về an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO