Thủ tướng Campuchia Hun Manet lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam

Hà Mỹ| 07/12/2023 17:30

Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ đến Việt Nam trong các ngày 11-12/12, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Hun Manet.

Chiều 7/12, Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet sẽ thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Campuchia đến Việt Nam diễn ra trong ngày 11-12/12. Đây là lần đầu tiên ông Hun Manet thăm Việt Nam kể từ khi nắm giữ cương vị Thủ tướng Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhân dịp cả hai cùng đến Bắc Kinh (Trung Quốc) dự Diễn đàn Vành đai và Con đường (Ảnh: Báo Quốc tế).

Trước đó, ngày 18/10, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Hun Manet đảm nhiệm cương vị mới. Hai nhà lãnh đạo mong muốn sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi để thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Hai bên cũng cho rằng với đà phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại song phương như hiện nay, Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều dư địa, tiềm năng để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và xem xét mở thêm các cửa khẩu quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chuyển lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam.

Việt Nam - Campuchia đã ký kết Hiệp định kinh tế - thương mại từ năm 1998. Kể từ đó đến nay, quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh, đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Thời điểm Hiệp định thương mại Việt Nam - Campuchia được ký kết (năm 1998), kim ngạch xuất - nhập khẩu hai nước chỉ đạt 117 triệu USD, nhưng đến năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 10 tỷ USD, dù chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19.

Hai bên cũng dành những ưu đãi về thuế suất thuế nhập khẩu cho các loại hàng hóa của doanh nghiệp hai bên.

Cụ thể, phía Việt Nam hưởng thuế xuất - nhập khẩu 0% áp dụng đối với 26 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia. Đây là những ưu đãi đặc biệt mà Campuchia chỉ dành cho Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam cũng dành ưu đãi đặc biệt thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 32 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản. Điều này giúp doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Campuchia Hun Manet lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO