Thủ tướng Australia: Mọi người có thể ôm hôn nhau vào đêm Giao thừa

Hồng Phúc | 05/09/2021, 11:42

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định dịch bệnh Covid-19 không thể bị triệt tiêu hoàn toàn song người dân có thể lên kế hoạch đón Giáng sinh năm 2021 với người thân.

Sáng 5/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định dịch bệnh COVID-19 hiện nay không thể bị triệt tiêu hoàn toàn song cho rằng nước này một khi đạt được mục tiêu tiêm chủng, người dân có thể tự do đi lại. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng nước này một khi đạt được mục tiêu tiêm chủng, người dân có thể tự do đi lại. (Nguồn: Reuters)

Trả lời báo Herald Sun ngày 5/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng người dân có thể lên kế hoạch đón Giáng sinh năm 2021 với người thân, bạn bè có thể lên lịch gặp gỡ và ôm hôn nhau vào đêm Giao thừa...

Lý do ông đưa ra là với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nước này có thể hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Theo báo cáo mới nhất, do thiếu nguồn cung vaccine, đến nay, mới có 37% người dân Australia đã tiêm chủng. Hiện chính phủ liên bang đang tìm kiếm mua thêm vaccine đã đẩy nhanh công tác tiêm chủng trong thời gian tới.

Hiện Australia vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa tại các bang và vùng lãnh thổ để khống chế dịch bệnh lây lan do biến thể Delta cho đến khi có ít nhất 70% người từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Theo kế hoạch này, Australia sẽ dần mở cửa biên giới quốc tế, vốn đóng từ tháng 3/2020, khi tỷ lệ người tiêm chủng đạt trên 80%.

Quảng cáo

Ngày 5/9, Australia thông báo phát hiện 1.485 ca mắc mới trong cộng đồng tại bang New South Wales, trong khi bang Victoria có 183 ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong khi đó, tại nước láng giềng New Zealand, giới chức thông báo có 20 ca nhiễm trong cộng đồng tại tâm dịch Auckland - thành phố lớn nhất nước này. Số ca nhiễm mới đã giảm trong tuần qua, song giới chức y tế New Zealand cảnh báo cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm của biến thể Delta.

Từ giữa tháng 8, chính quyền thành phố Auckland - nơi có 1,7 triệu người sinh sống - đã ban bố lệnh phong tỏa cấp độ 4. Theo đó, các trường học, văn phòng, nhà hàng và tất cả các tiện ích tại khu vực công cộng đều phải đóng cửa.

Chính phủ New Zealand dự kiến sẽ xem xét áp đặt lệnh hạn chế trên toàn quốc vào ngày 6/9 nhằm khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Riêng Auckland vẫn đang áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn cho đến ngày 13/9.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Australia: Mọi người có thể ôm hôn nhau vào đêm Giao thừa
vietnam.vn