Thủ tướng: ASEAN thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân

Hoài Thu| 11/05/2023 12:27

Trong bối cảnh nhiều thách thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đặt ra cho ASEAN là thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân để khẳng định giá trị chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, sáng 11/5, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42.

Điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công, vai trò, uy tín và vị thế của ASEAN, theo các nhà lãnh đạo, là đoàn kết, tự cường và tự chủ chiến lược. Điều kiện này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, tác động mạnh đến môi trường an ninh, phát triển, đặt ra cho ASEAN nhiều vấn đề phải xử lý.

Thủ tướng: ASEAN thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân - 1

Sáng 11/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước dự phiên họp hẹp trao đổi về vấn đề quốc tế và khu vực (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Bàn về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước nhất trí tổ chức hoạt động cấp cao giữa ASEAN với một số đối tác nhằm đưa hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực. Các lãnh đạo cũng nhất trí củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN thông qua thúc đẩy hợp tác và đối thoại, nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông; ủng hộ phát huy vai trò của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar, thúc đẩy thực hiện hiệu quả Đồng thuận 5 điểm. Bên cạnh đó, các lãnh đạo chia sẻ quan ngại về hệ lụy của xung đột Nga - Ukraine, nhấn mạnh tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Sau hơn nửa thế kỷ ASEAN hình thành và phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ chưa bao giờ ASEAN ở vị thế tốt và cũng như phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay.

"ASEAN vừa là tâm điểm của hàng loạt sáng kiến liên kết và kết nối khu vực, đồng thời cũng là trọng điểm trong cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn", người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói.

Thủ tướng: ASEAN thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân - 2

Lãnh đạo các nước ASEAN thống nhất cần củng cố đoàn kết và thống nhất, nêu cao tinh thần độc lập, tự lực, tự cường (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đặt ra cho ASEAN là thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân để khẳng định giá trị chiến lược.

ASEAN cần củng cố đoàn kết và thống nhất, nêu cao tinh thần độc lập, tự lực, tự cường, phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm, giữ vững cân bằng chiến lược trong quan hệ với các đối tác, tạo dựng và thúc đẩy văn hóa đối thoại, hợp tác tham vấn, xây dựng lòng tin.

Theo Thủ tướng, ASEAN cần giữ vững lập trường nguyên tắc trong các vấn đề liên quan trực tiếp đến môi trường an ninh phát triển, nêu trong các văn kiện nền tảng như Hiến chương ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), đặc biệt là giương cao ngọn cờ thượng tôn luật pháp quốc tế…

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ nhận định chung về thực trạng cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt. Ông khẳng định điều quan trọng nhất là các nước thành viên ASEAN cần đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thần tập thể vì mục tiêu chung, hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích của Hiệp hội.

Tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước.

Thủ tướng đề nghị ASEAN dù khó khăn, cần kiên định với mục tiêu hỗ trợ Myanmar thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm, vì đoàn kết, uy tín và hình ảnh của ASEAN và vì sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế; ủng hộ Chủ tịch Indonesia và Đặc phái viên phát huy vai trò tiên phong, dẫn dắt ASEAN thực hiện mục tiêu trên.

ASEAN cần duy trì cách tiếp cận khách quan, cân bằng, trách nhiệm trong vấn đề Nga - Ukraine, phối hợp với các đối tác, giảm thiểu tác động của xung đột với khu vực, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phiên họp sáng 11/5 đã khép lại chương trình hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ngay sau hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Labuan Bajo về nước, kết thúc thành công chuyến công tác tại Indonesia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: ASEAN thích ứng năng động và tăng cường sức mạnh tự thân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO