Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm

Phan Nguyễn | 26/09/2021, 09:39

Theo thông cáo phát đi mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Văn phòng tổng thống Pháp cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chủ động đề nghị điện đàm với Tổng thống Emmanuel Macron để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Anh - Pháp. Đồng thời, bày tỏ muốn cùng Pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề quốc tế phù hợp với các giá trị và lợi ích chung.

Đáp lại đề nghị, Văn phòng Tổng thống Pháp chỉ thông tin ngắn gọn rằng Tổng thống Emmanuel Macron sẽ chờ đợi những đề nghị cụ thể từ phía nước Anh.

Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm
Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ. Ảnh: Reuters

Được biết, cuộc điện đàm giữa thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp diễn ra 2 ngày sau khi người đứng đầu nước Pháp có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giảm bớt căng thẳng khi Hoa Kỳ và Anh được cho là những tác nhân khiến Australia huỷ bỏ thoả thuận mua tàu ngầm trị giá 56 tỷ euro với Pháp cách hơn 1 tuần.

Thực tế, cuộc khủng hoảng “tàu ngầm” được xem là giọt nước tràn ly trong quan hệ vốn đã không mấy êm ả giữa Anh và Pháp kể từ khi nước Anh quyết tâm rời khỏi Liên minh châu Âu.

Khác với Hoa Kỳ và Anh, đối với thành viên còn lại trong liên minh Aukus là Australia, Pháp đến nay vẫn chưa chấp nhận bất cứ liên lạc từ Australia cũng như chưa cử đại diện ngoại giao quay trở lại.

Quảng cáo
Bài liên quan
Hậu thương vụ tàu ngầm đổ bể, Australia muốn hàn gắn với Pháp
Sau khi rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm lớn khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng, Australia đang có thiện chí cải thiện quan hệ với Pháp.
Pháp yêu cầu Australia bồi thường vì hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD
Quan chức tập đoàn Pháp cho biết đề xuất bồi thường hợp đồng mua tàu ngầm chi tiết sẽ được gửi đến Australia trong vài tuần tới.
Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư
Ngày 23/9, Australia lại vướng thêm tranh cãi với Pháp về một bức thư mà Paris cho hay, Canberra gửi ngay trước khi thông báo hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với quốc gia châu Âu và tham gia thỏa thuận an ninh 3 bên mới với Mỹ và Anh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Anh điện đàm Tổng thống Pháp để hàn gắn quan hệ sau thương vụ tàu ngầm