Thủ tướng Anh cảnh báo 'cuộc phiêu lưu đầy bạo lực' với Nga, Czech tính cấp vũ khí cho Ukraine

Bảo Hà | 25/01/2022, 11:03

Ngày 24/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine sẽ là bước đi “mang tính thảm họa” đối với Moscow.

Thủ tướng Anh cảnh báo 'cuộc phiêu lưu đầy đẫm máu' với Nga, Czech tính cấp vũ khí cho Ukraine. (Nguồn: The New York Times)
Thủ tướng Anh Johnson cảnh báo 'cuộc phiêu lưu đẫm máu' với Nga nếu tấn công Ukraine. (Nguồn: The New York Times)

Phát biểu với báo giới tại Đại học Milton Keynes, ông Johnson chia sẻ: “Chúng ta cần khẳng định rất rõ với Điện Kremlin, với Nga, rằng hành động đó sẽ là một bước đi mang tính thảm họa"…

Nhà lãnh đạo Anh cho hay, nước này đang đi đầu trong tiến trình hoạch định một gói biện pháp trừng phạt kinh tế, phối hợp với các đối tác trên khắp thế giới. Song, các nước cũng cần chuyển đi thông điệp rằng, "hành động xâm lược Ukraine sẽ là một cuộc phiêu lưu đầy bạo lực, đau đớn và đẫm máu".

Theo ông Johnson, điều hết sức quan trọng là "người Nga cần hiểu rằng đây có thể là một Chechnya mới”.

Tuyên bố của Thủ tướng Anh được đưa ra sau khi London bắt đầu rút một số nhân viên ngoại giao tại Kiev cùng người thân của họ ra khỏi Ukraine trước “mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Nga”.

Các nước phương Tây liên tục cáo buộc Nga lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào Ukraine. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ, cho rằng điều này là vô căn cứ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hãng thông tấn Czech (ČTK) dẫn lời Thủ tướng nước này Petr Fiala khẳng định, Prague sẽ giúp Ukraine chống lại nguy cơ xâm lược quân sự của Nga.

Thủ tướng Czech nói: “Chúng tôi dự kiến thông qua yêu cầu cung cấp đạn dược cần thiết tại một cuộc họp của chính phủ và đang liên lạc với phía Ukraine. Toàn bộ sự việc sẽ được các nhân viên của Bộ Ngoại giao liên tục theo dõi và đánh giá vấn đề khủng hoảng. Nếu cần thiết, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện”.

Quảng cáo

Prague cũng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Hiện nay, Czech vẫn chưa chuẩn bị sơ tán công dân và các nhà ngoại giao khỏi Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Lenka Do chia sẻ: “Bộ đang theo dõi tình hình Ukraine chặt chẽ. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ nhân viên và công dân Czech đang sinh sống ở Ukraine".

Theo bà Lenka, Prague sẽ triệu tập một nhóm xử lý khủng hoảng và cập nhật về tình hình Ukraine.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Anh cảnh báo 'cuộc phiêu lưu đầy bạo lực' với Nga, Czech tính cấp vũ khí cho Ukraine
vietnam.vn