Sáng 10/3, trong chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand nằm ở thành phố Auckland.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ ông rất ấn tượng khi trên đường di chuyển từ khách sạn thấy cảnh quan sạch đẹp và hệ thống cây xanh của đất nước New Zealand.
Cảm ơn sự đón tiếp đặc biệt tại nơi đây, Thủ tướng cho biết ông đã được mời ăn quả kiwi berry - loại quả "ngon nhất từ trước tới nay", đồng thời được nghe bài hát truyền thống của người thổ dân Maori.
Ông đồng thời đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu, phát triển của Trung tâm và kết quả hợp tác với Việt Nam trong các ngành hàng xuất khẩu có lợi thế của Việt Nam như thanh long, bơ theo hướng sạch, bền vững, chất lượng cao và khí thải thấp.
Theo Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam - New Zealand đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới. Hai nước cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại ASEAN - Astralia - New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
"Đây là cơ sở quan trọng để tạo thuận lợi trong mở rộng thị trường xuất khẩu của hai nước, theo lời Thủ tướng.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng tuy khoảng cách địa lý giữa hai nước xa xôi nhưng tình cảm "từ trái tim tới trái tim" gần nhau và đã mang lại hiệu quả, lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước".
Lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp, thực phẩm, theo Thủ tướng, cũng là một trụ cột trong hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand, và dư địa hợp tác trong lĩnh vực này còn rất rộng.
Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm lần này, ông và các nhà lãnh đạo New Zealand sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp… ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.
Hai bên có những lợi thế có thể bổ sung cho nhau, khi New Zealand đất rộng người thưa còn Việt Nam "đất chật người đông", và cả hai nước đều có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, bản sắc…
Thủ tướng khẳng định đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, trong đó nghiên cứu, sản xuất nông sản và chế biến thực phẩm là lĩnh vực quan trọng.
Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được, đồng thời tăng tốc hợp tác trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt là tạo đột phá trong hợp tác về kinh tế nông nghiệp.
Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand hợp tác với các đơn vị của Việt Nam, tập trung vào các dự án nhằm mục tiêu tăng sản lượng, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh của các cây trồng, thông qua nghiên cứu và sản xuất các giống cây trồng mới chất lượng cao, sử dụng các công nghệ sau thu hoạch, chế biến mới, mang lại lợi ích nhiều hơn cho nông dân và doanh nghiệp.
Trong đó, dự án hỗ trợ phát triển ngành chanh dây xuất khẩu của Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào tháng 11/2023, trị giá 3,3 triệu USD, thực hiện tại Sơn La và Gia Lai 2023-2027.
Tại Bình Định, Trung tâm đã hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sản xuất rau an toàn theo quy trình GAP và xây dựng thương hiệu rau an toàn đưa ra thị trường; giúp tăng thu nhập thêm 30% cho 2000 hộ nông dân tham gia vào dự án.
Hoài Thu (Từ Auckland, New Zealand)