Thủ tục tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc như thế nào?

Nguyễn Dương| 02/11/2023 16:00

Du khách có nhu cầu tự lái xe cá nhân sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) phải mang theo nhiều loại giấy tờ liên quan đến cá nhân, phương tiện và thông qua công ty được phép thí điểm.

Dự kiến từ 6/11, dịch vụ du lịch bằng xe tự lái giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ được triển khai thực hiện qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực cầu Bắc Luân II).

Lộ trình tour cho xe tự lái của hai bên vào nội địa của nhau được thực hiện như sau: Xe của Trung Quốc được đi sâu đến TP Hạ Long; xe của Việt Nam được đi sâu vào nội địa Trung Quốc khoảng 600km theo hành trình Móng Cái - Đông Hưng - Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm.

Thủ tục tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc như thế nào? - 1

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Ảnh: Nguyễn Dương).

Du khách có nhu cầu trải nghiệm thí điểm dịch vụ du lịch nói trên cần chuẩn bị các loại giấy tờ, gồm: Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển; Giấy đăng ký phương tiện; Căn cước công dân, hộ chiếu cá nhân lái xe và các thành viên trong đoàn; Thị thực (trừ trường hợp được miễn thị thực); Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam.

Lái xe sau khi chuẩn bị đủ các giấy tờ cần liên hệ với địa phương và công ty du lịch lữ hành chịu trách nhiệm tổ chức tour du lịch để làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Đối với đoàn khách có 10 xe ô tô, sẽ có ô tô của công ty du lịch được phép thực hiện thí điểm dẫn đi; còn đoàn dưới 10 xe thì công ty du lịch sẽ bố trí một nhân viên dẫn đi.

Lái xe, nhân viên dẫn đoàn là người thông thạo giao thông, các điểm du lịch, ăn nghỉ,... tại nước sở tại, nhằm giúp du khách có trải nghiệm tốt nhất cho chuyến đi. Việc này áp dụng cho khách đi từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Nếu du khách chỉ đi sang tới TP Đông Hưng (Trung Quốc) chỉ cần sử dụng giấy thông hành, có thể đi trong ngày hoặc dài ngày theo quy định.

Du khách lựa chọn đi sâu hơn tới Phòng Thành - Liễu Châu - Quế Lâm của Trung Quốc sẽ phải sử dụng hộ chiếu.

Tất cả du khách trải nghiệm tour du lịch trên đều phải đổi bằng lái xe theo quy định của nước sở tại. Việc này do công ty du lịch hỗ trợ thực hiện, thủ tục nhanh chóng.

Như đã đưa tin, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo đó, việc thí điểm loại hình du lịch đặc biệt này bắt đầu từ cuối tháng 9/2023 và kéo dài đến hết ngày 30/9/2026.

Loại phương tiện đủ điều kiện tham gia tour này là ô tô con, trọng tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống, thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đi tham quan du lịch.

Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không được quá 5 ngày/1 lần cấp phép.

Trong trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông, khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì cấp gia hạn thêm tối đa 3 ngày.

Về quy mô, số lượng tối đa không quá 10 xe cho mỗi đoàn.

Số lượng xe tự lái từ Trung Quốc vào TP Móng Cái (Việt Nam) và ngược lại, từ TP Móng Cái sang Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái là 300 xe/tháng/chiều.

Hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng đã từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tục tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO