Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi từ CMND sang CCCD

Minh Phương | 28/12/2021, 18:14

Ông Trần Quyết Tiến hỏi: Thủ tục giấy tờ cần có khi đi đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) ở tỉnh khác hộ khẩu thường trú là gì?

Luật sư Hoàng Quỳnh - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết thi hành Luật CCCD và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31.12.2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 37/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD như sau:

1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD quy định thu nhận thông tin công dân như sau:

Sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, cán bộ thu nhận thông tin công dân thực hiện như sau:

1. Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

a) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

b) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Quảng cáo

c) Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Như vậy, ông có thể đề nghị đổi thẻ CCCD tại cơ quan Công an có thẩm quyền nơi bạn tạm trú. Hiện nay thông tin của công dân đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên nếu thông tin của bạn đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì cán bộ tiếp nhận sẽ lập hồ sơ đổi thẻ CCCD.

Nếu thông tin của ông chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia hoặc có sự thay đổi điều chỉnh thì ông cần mang theo các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu…

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi từ CMND sang CCCD
vietnam.vn