Thủ tục cấp lại căn cước công dân mã vạch khi bị làm mất

Minh Hương | 03/01/2022, 19:00

Ông Bùi Văn Minh hỏi: Tôi đã mất căn cước công dân mã vạch nhưng giờ tôi muốn làm lại thẻ căn cước công dân thì phải cần những giấy tờ gì?

Luật sư Hoàng Quỳnh - Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân quy định thu nhận thông tin công dân như sau:

Sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, cán bộ thu nhận thông tin công dân thực hiện như sau:

1. Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

a) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Quảng cáo

b) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

c) Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Như vậy, hiện nay thông tin của công dân đã được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên nếu thông tin của bạn đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì cán bộ tiếp nhận sẽ lập hồ sơ cấp lại thẻ căn cước công dân.

Nếu thông tin của bạn chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia hoặc có sự thay đổi điều chỉnh thì bạn cần mang theo các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu,…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tục cấp lại căn cước công dân mã vạch khi bị làm mất
vietnam.vn