Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết để đối phó với dịch COVID-19

Bảo Loan | 05/10/2021, 16:21

Sáng 5/10, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dẫn đầu đã đến làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Nơi sự sống mong manh (P8): Nước mắt ngày trở vềNơi sự sống mong manh (P8): Nước mắt ngày trở về

SKĐS - Trải qua 18 ngày "thập tử nhất sinh" do COVID-19, với sản phụ V.H.G, việc cả 2 mẹ con được cứu sống là một điều kỳ diệu. Ngày ra viện, được gặp lại người thân, bao cảm xúc như vỡ òa, chị G bật khóc trong hạnh phúc. Chờ con xuất viện, gia đình chị sẽ đoàn tụ.

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, đại diện UBND TP Phú Quốc cho biết, tính đến ngày 3/10, Phú Quốc có tổng số 276 ca F0, trong đó có 2 ca F0 phát hiện tại cộng đồng và 274 ca F0 trong khu vực phong tỏa, cách ly. Ngoài ra có 351 F1 liên quan.

TP Phú Quốc hiện chỉ có phường An Thới đang ở mức nguy cơ rất cao, phường Hàm Ninh và phường Dương Đông ở mức nguy cơ, các phường còn lại ở mức độ bình thường mới. Để làm sạch những vùng này, Phú Quốc đã triển khai 4 đợt xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang phát biểu, báo cáo Đoàn công tác.

Cùng với các đợt xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, trong thời gian qua thành phố tập trung tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến từng gia đình, đặc biệt những gia đình có F0, F1 để người dân không hoang mang, không giao động và hợp tác tốt với các tổ công tác điều tra dịch tễ; kêu gọi những người có liên quan đến ca F0 giữ liên lạc chặt chẽ với y tế, báo ngay cho y tế địa phương khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường nắm bắt thông tin kịp thời, tình hình dịch trên địa bàn để đánh giá đúng và nhanh chóng tham mưu cho tuyến trên để có những biện pháp đáp ứng phù hợp ngăn chặn dịch xâm nhập tại cồng đồng trên địa bàn TP Phú Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn Công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu kiểm tra công tác thu dung, điều trị F0 tại Phú Quốc.

Về tiêm chủng, tính đến sáng 5/10, tỷ lệ tiêm mũi 1 của địa phương đạt 88.57% dân số, trong đó, có 10,09% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, hiện nay với số lượng trẻ em rất lớn (13.480 trẻ từ 6-12 tuổi; 15.672 trẻ từ 12-18 tuổi) và phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền chưa được tiêm… TP Phú Quốc cũng đề xuất có thêm nguồn vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới mở cửa đón du khách an toàn.

Ngoài ra, do đảo xa đất liền, điều kiện y tế hạn chế, đặc biệt khi mở cửa đón du khách cần có những phương án về y tế chi tiết để xử lý các tình huống về thu dung, điều trị, nên TP Phú Quốc cũng đề xuất ưu tiên xem xét về vật tư, thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch của TP Phú Quốc khi số ca mắc trong cộng đồng chỉ có 02 ca F0 và 274 F0 khác phát hiện trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Thứ trưởng cũng lưu ý, hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, TP Phú Quốc cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những vùng có nguy cơ cao; triển khai tốt công tác tiêm vaccine phòng COVID-19; nâng cao năng lực xét nghiệm cho hệ thống y tế của thành phố. Đồng thời tiếp tục chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong nhân dân; thực hiện tốt thông điệp 5K, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển đồng bộ kinh tế- xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đoàn Công tác Bộ Y tế làm việc tại TP Phú Quốc.

"Ý thức chấp hành của nhân dân là then chốt để các xã/phường và toàn TP Phú Quốc thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch và giữ vững thành quả chống dịch trên địa bàn. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân phải tự ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xem đây là nghĩa vụ và trách nhiệm vì lợi ích của cộng đồng và xã hội"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Quảng cáo

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, dù hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản được khống chế, nhưng vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, đặc biệt là liên quan đến ổ dịch tại phường An Thới (tập trung chủ yếu ở khu phố 1, khu phố 2 và 4, một phần khu phố 3, 5, 6, 7, 8). Các ca bệnh vẫn còn rải rác ở 1 số khu phố khác là mối nguy cơ bùng dịch phát lây lan khắp địa bàn phường An Thới và có thể bùng phát ra các xã, phường lân cận. Do đó, Phú Quốc cần tiếp tục sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn phường An Thới và các xã, phường còn lại theo quy định.

Mặc khác, để thành phố chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch quốc tế nên khả năng lây lan SARS-CoV-2 từ khách du lịch vào đảo vẫn còn. Do đó cần tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Do là đảo xa đất liền, điều kiện về y tế còn hạn chế, đặc biệt khi mở cửa đón du khách, Thành phố cần xây dựng các phương án chi tiết để kịp thời đối phó và xử lý các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầmThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm

SKĐS - Số ca mắc và tử vong có chiều hướng đi xuống, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tin tưởng đã "thấy ánh sáng cuối đường hầm" trong kiểm soát dịch bệnh.

Xem video đang được quan tâm:


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Phú Quốc cần xây dựng phương án chi tiết để đối phó với dịch COVID-19
vietnam.vn