Theo dõi Việt Báo trên

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Đề cập Biển Đông, nguồn gốc Covid-19, Bắc Kinh ra 3 yêu cầu

Việt Hà| 27/07/2021 11:55

Baoquocte.vn. Ngày 26/7, tại thành phố Thiên Tân, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đang có chuyến thăm làm việc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Đề cập Biển Đông, nguồn gốc Covid-19, Bắc Kinh đưa ra 3 yêu cầu. (Nguồn: Asia News)
Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân ngày 26/7. (Nguồn: Asia News)

Theo THX, đánh giá chuyến thăm của quan chức ngoại giao Mỹ là một phần của các cuộc tiếp xúc và đối thoại lẫn nhau, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xóa bỏ hiểu lầm thông qua các cuộc đối thoại liên tục.

Ông Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc phản đối những hành động của Mỹ mà Bắc Kinh cho là cản trở sự phát triển của nước này, kêu gọi Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Bắc Kinh, đưa ra những lựa chọn chính xác về việc mối quan hệ song phương sẽ hướng tới sự "đối đầu" hay "cải thiện".

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra 3 yêu cầu về những hành động mà Bắc Kinh lo ngại và cho là Washington cần chấm dứt, đồng thời kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương, mức thuế cao, hành động phong tỏa khả năng phát triển công nghệ mà Washington đã áp đặt với Bắc Kinh sớm nhất có thể.

Về các vấn đề liên quan tới Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, ông Vương Nghị lưu ý, Washington không nên làm tổn hại tới toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Về phần mình, Thứ trưởng Sherman cho rằng, quan hệ Mỹ-Trung là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, nên Mỹ sẵn sàng tiếp tục có các cuộc tiếp xúc cũng như đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Trung Quốc.

Theo bà Sherman, Mỹ hy vọng hai bên có thể cùng phát triển trong hòa bình, nhấn mạnh, Mỹ không có ý định kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Hai bên có thể cạnh tranh lành mạnh, hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cùng các vấn đề khu vực cũng như quốc tế khác, tăng cường khả năng quản lý khủng hoảng và tránh xung đột.

Cũng theo quan chức ngoại giao Mỹ, nước này và Trung Quốc có thể trao đổi và thảo luận một cách có trách nhiệm ngay cả khi có những bất đồng, hy vọng rằng hai nước sẽ cùng hành động để cải thiện quan hệ song phương.

Trong khi đó, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc hội đàm giữa Thứ tưởng Sherman và Ngoại trưởng Vương Nghị diễn ra "thẳng thắn và cởi mở".

Bà Sheman đã nêu lên những lo ngại về nhân quyền cũng như việc Trung Quốc không sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc của Covid-19.

Thông báo nêu rõ: "Thứ trưởng Sherman nêu quan ngại về một loạt hành động của Trung Quốc đi ngược lại các giá trị và lợi ích của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng tôi, đồng thời phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế".

Ngoài ra, quan chức ngoại giao Mỹ cũng viện dẫn những thách thức an ninh đối với Đài Loan, tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông trong cuộc gặp với ông Vương Nghị.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Đề cập Biển Đông, nguồn gốc Covid-19, Bắc Kinh ra 3 yêu cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO