Thứ trưởng Bộ Y tế: Sắp gỡ được khó khăn thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thế Kha| 03/03/2023 18:17

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đã trả lời thắc mắc liên quan đến việc khan hiếm trang thiết bị y tế, thuốc và tình trạng chảy máu chất xám trong ngành.

Theo ông Lê Đức Luận - Thứ trưởng Bộ Y tế, việc thiếu thuốc, vật tư và thiết bị y tế trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân. "Sau dịch Covid-19, nguồn cung về hàng hóa có dấu hiệu khan hiếm, giá cả biến động, có những loại biến động cao, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân nhiều", ông Luận nói.

Trong khi đó, một số hợp đồng cung ứng trước đây đã ký nhưng thời hạn nhiều loại hợp đồng hóa chất, vật tư y tế chỉ có thời hạn một năm, đến tháng 7/2023 hết hạn. Theo Nghị quyết 144 của Chính phủ thì các hợp đồng đó không được tiếp tục, nên hiện nay đang tìm cách tháo gỡ.

"Nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu mua sắm, có gói thầu phải đấu thầu 2-3 lần. Có tâm lý e ngại mua sắm hàng hóa, trang thiết bị y tế", Thứ trưởng Bộ Y tế nêu thực tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sắp gỡ được khó khăn thiếu thuốc, trang thiết bị y tế - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận (Ảnh: V.T).

Bộ Y tế đã gia hạn được hơn 9.000 giấy phép

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã tích cực cùng với các bộ, ngành khác tham mưu Chính phủ có giải pháp tháo gỡ, đặc biệt trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư và thuốc.

Cụ thể, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết 80 cho phép tiếp tục sử dụng các giấy đăng ký lưu hành thuốc đã hết hạn. "Đến hôm qua, Bộ Y tế đã gia hạn được hơn 9.000 giấy phép này. Tất cả các loại thuốc trên thị trường đã đăng ký trước đây sẽ được tiếp tục lưu hành", Thứ trưởng Lê Đức Luận thông tin.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 98. Trong ngày 3/3, Chính phủ đang họp để sửa đổi, kéo dài thời gian hiệu lực của Nghị quyết 144 về đảm bảo trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

"Các bất cập trong mua sắm trang thiết bị sẽ được giải quyết, trong đó tập trung giải quyết vướng mắc về giá. Trước đây yêu cầu phải có 3 báo giá, nhưng có những mặt hàng độc quyền không đủ 3 báo giá nên quy định này cũng sửa đổi, có trường hợp chỉ chấp nhận có 1-2 báo giá thôi để lựa chọn.

Chúng tôi cũng đang trình Chính phủ theo hướng, hội đồng khoa học của cơ sở y tế chọn loại nào thích hợp, phù hợp nhất, chứ không phải lúc nào cũng lấy giá thấp nhất bởi trang thiết bị cùng một cấu hình, tính năng nhưng nhà cung cấp khác nhau thì giá khác nhau", lãnh đạo Bộ Y tế thông tin.

Ông Luận nhấn mạnh, việc sửa đổi Nghị định 98 và Nghị quyết 144 sẽ tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc hiện nay. Ngay khi các văn bản này được ban hành, các đơn vị có thể đấu thầu mua sắm vật tư hóa chất, trang thiết bị, thuốc đảm bảo nhu cầu.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin, ngày mai (4/3) sẽ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định 98; Nghị quyết 144 chiều nay đang được Chính phủ họp bàn.

"Sau khi ban hành sẽ cơ bản khắc phục được thiếu trang thiết bị y tế, thuốc và vật tư sinh phẩm phục vụ cho người dân", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin thêm.

Làm sao khắc phục chảy máu chất xám trong ngành y?

Về tình trạng chảy máu chất xám trong ngành y, Thứ trưởng Lê Đức Luận phản ánh, Nghị quyết 20/2017 của Ban chấp hành Trung ương khẳng định y tế là một ngành đặc biệt, năng lực y tế cần đảm bảo chuyên môn, y đức và có đãi ngộ đặc biệt.

Vừa qua Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh để có hiệu lực từ 1/1/2024 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực khám chữa bệnh nói chung, trong đó có nhân lực của ngành y tế và nâng cao chất lượng phục vụ y tế cho người dân…

Hiện nay các cơ sở y tế công lập, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, có điều kiện khó khăn cũng đã được áp dụng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20-70% tùy theo địa bàn. Nhân viên y tế thôn bản cũng được hưởng phụ cấp hàng tháng.

Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56/2011 theo hướng tăng các phụ cấp, đặc thù, đặc biệt cho y tế cơ sở, vùng xa vùng sâu.

Bộ Y tế cũng đang soạn thảo thông tư về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu; xây dựng một thông tư về cơ chế xã hội hóa trong cơ sở y tế công lập - khi thực hiện sẽ có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ, nhân viên.

"Ngành y tế cũng sẽ xây dựng nghị định về đào tạo chuyên sâu, đào tạo đặc thù, kiện toàn và sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp y tế trong Bộ để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần cải thiện đời sống của công chức, viên chức làm trong lĩnh vực y tế", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ Y tế: Sắp gỡ được khó khăn thiếu thuốc, trang thiết bị y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO