Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân vẫn lơ là mất cảnh giác với COVID-19

LƯƠNG HẠNH | 05/07/2022, 17:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ lo ngại khi các ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng trong 4 tuần qua nhưng người dân vẫn lơ là mất cảnh giác.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân vẫn lơ là mất cảnh giác với COVID-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiêm vaccine mũi 4 phòng, chống COVID-19.

Tại Lễ Phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng chống COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động diễn ra sáng 5.7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, đến ngày 4.7.2022, cả nước đã tiêm được hơn 233 triệu liều vaccine với tỉ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và nguy cơ bùng phát dịch trở lại là hiện hữu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, tại Việt Nam, các ca mắc và tử vong tăng trong 4 tuần qua, nhưng thái độ lơ là chủ quan, mất cảnh giác của người dân vẫn rất cao.

Nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu và xuất hiện tình trạng do dự, né tránh việc tiêm vaccine do đó tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%.

"Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Vaccine tốt nhất là vaccine được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định. 

Ngay sau buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng các cán bộ, công nhân viên chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 ngay tại trụ sở Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Hương chia sẻ, tiêm vaccine phòng COVID-19 đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng chống dịch. Vì vậy, mọi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, người dân cần đi tiêm mũi 3, mũi 4.

"Tôi vừa tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19. Mũi tiêm nhắc lại này để duy trì miễn dịch nhằm tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng góp phần phòng chống dịch nhằm phục hồi kinh tế xã hội.

Tôi kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Hội trường hôm nay hãy thực hành ngay việc tiêm chủng vaccine nhắc lại đúng lịch và kịp thời" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

"Vaccine cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi tiêm liều cơ bản cần tiêm liều nhắc lại gồm mũi 3, mũi 4 theo khoảng thời gian Bộ Y tế hướng dẫn cho từng đối tượng", Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Y tế: Người dân vẫn lơ là mất cảnh giác với COVID-19
vietnam.vn