Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh

Nguyễn Thanh Bình| 25/08/2021 10:00

Chiều 25/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng công tác tra Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Khu dân cư ấp 2 xã Tân Kiên, Trạm Y tế lưu động xã Tân Kiên và Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 Bình Chánh số 01.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ông Đào Gia Vượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bình Chánh (TP HCM) cho biết:

Lực lượng công an, quân sự, UBND xã, thị trấn thiết lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường để kiểm tra tất cả các phương tiện giao thông trên đường (17 chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh với các quận, huyện; 63 chốt kiểm soát cấp huyện, 105 chốt kiểm soát cố định của các xã, thị trấn).

Ngoài ra các xã - thị trấn có thiết lập 36 chốt mềm do ấp, Tổ nhân dân, Tổ COVID tự quản và nhân dân quản lý, kiểm soát người ra vào trong tổ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng dịch tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Thanh Bình

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Bình Chánh (từ ngày 16/8 -15/9/2021). Trong đó, tập trung triển khai các xã, thị trấn đánh giá, phân loại vùng nguy cơ, xét nghiệm để giải phóng vùng sạch (vùng xanh, cận xanh), kết hợp nhiều giải pháp khác để chuyển những vùng nguy cơ sang vùng bình thường mới. Lấy mẫu trong ngày 23 và 24/8/2021 kết quả test nhanh: 1.636/38.531 mẫu dương tính, tỷ lệ 4,24%, PCR gộp: 415 mẫu.

Đến nay, huyện Bình Chánh đã tiêm vaccine cho 291.602 người. Số ca F0 phát sinh trong ngày 24/8/2021 là 207 ca, lũy kế từ 27/4/2021 đến nay là 10.663 ca, số ca xuất viện đến nay 9.907 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh - Ảnh 3.

Đến nay, huyện Bình Chánh đã tiêm vaccine cho gần 300.000 người. Ảnh: Thanh Bình

UBND huyện đã triển khai cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế lũy kế tính đến nay, có 293 ca đang được cách ly tại nhà. Tổng số khu phong tỏa trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện còn là 86 khu vực (giảm 1.548 khu vực), số hộ dân trong khu vực phong tỏa là 1.236 hộ, nhân khẩu trong khu vực phong tỏa là 3.713 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh - Ảnh 4.

Tại các điểm đến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tham gia phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Bình

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh - Ảnh 5.

Qua buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận xét công tác chuẩn bị thu dung, cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh thực hiện rất tốt với nhiều cách làm hay sáng tạo, hiệu quả như: Sổ tay hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tại nhà; thực hiện video clip hướng dẫn người dân test nhanh COVID-19 tại nhà; thành lập trạm y tế lưu động; phát động chiến dịch "Nở hoa trong vùng dịch"; thực hiện "xây dựng từng phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là pháo đài phòng, chống dịch".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng căn cứ tình hình phân bổ các lực lượng cho hợp lý để thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng chỉ đạo thêm trong thời gian tới khi cho tiến hành xét nghiệm đại trà thì số lượng F0 sẽ tăng, đề nghị Chủ tịch UBND huyện tiếp tục chuẩn bị thêm một số khu thu dung phục vụ người dân; các Tổ y tế lưu động được phân công số lượng F0 để chăm sóc cố gắng làm sao khi mà phát hiện F0 thì tiếp cận để người dân được phục vụ y tế; các gói thuốc, gói an sinh phải đảm bảo đầy đủ khi thiếu thì phải báo ngay.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Bình Chánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO