Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho miền Nam

Ngọc Vy | 17/07/2021, 21:49

Trước thông tin thêm 16 tỉnh, thành phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đã có kế hoạch đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Khẳng định này được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra ngày 17/7, sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam trong 14 ngày, từ 0h ngày 19/7.

Tại cuộc họp với một số bộ, ngành về công tác chuẩn bị triển khai văn bản số 969/TTg-KGVX, chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Công thương, Đỗ Thắng Hải cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Công Thương đã có kế hoạch chuẩn bị cho tình huống áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành.

Chúng ta chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân. Song người dân cũng phải chuẩn bị tinh thần là sẽ có những xáo trộn nhất định”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho miền Nam - 1

Bộ Công Thương đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân. (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác để có phương án vận chuyển hàng hóa đến những nơi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và đưa đến các nơi cần thiết nhất để người dân thuận tiện trong tiếp cận thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống.

Tuy nhiên, mỗi địa phương có đặc điểm tình hình khác nhau, nên Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ Công Thương để đưa ra khuyến cáo cụ thể với người dân.

Đơn cử như TP.HCM đang dừng hoạt động khoảng 2/3 chợ truyền thống và đầu mối, 30% nhu cầu còn lại của người dân tập trung vào các siêu thị, trung tâm thương mại. Do đó, phải tăng giờ bán lên hằng ngày và phải tính đến việc mở lại một số chợ truyền thống với điều kiện bảo đảm quy định phòng, chống dịch để tăng đầu mối cung cấp thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Mặt khác, một mô hình đang được áp dụng thành công, có hiệu quả là tổ chức bán hàng lưu động, không chỉ địa phương mà nhiều cơ quan cũng đã vào cuộc như hệ thống bưu điện, Viettel Post. "Thời gian tới, chúng ta phải có sự phối hợp tốt hơn, nhịp nhàng hơn để phục vụ người dân", ông Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng với kinh nghiệm áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số nơi như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Chính phủ và các bộ ngành luôn cố gắng hết sức bảo đảm đủ hàng phục vụ nhu cầu người dân. Mong người dân bình tĩnh, tin tưởng vào các chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ ngành, địa phương.

Bộ Công Thương làm hết sức mình để bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhất có thể nhu cầu thiết yếu của người dân. Nếu người dân đổ xô tới những nơi đông người cũng là một nguy cơ lây nhiễm COVID-19. "Người dân không nên nóng ruột, tích trữ mua nhiều hàng hóa mà cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, địa phương", ông Hải khuyến cáo.

Chiều 17/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh thành phía Nam từ 0h ngày 19/7/2021 trong vòng 14 ngày. 16 tỉnh, thành sẽ giãn cách theo chỉ thị này để chống dịch là: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Quảng cáo

Trước đó, 3 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai cũng đang áp dụng Chỉ thị 16.

Ngọc Vy
Bài liên quan
Toyota Việt Nam có cuộc gặp với đại diện Bộ Công Thương
Ngày 16/9/2021, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tiếp và làm việc với Công ty TNHH Toyota Việt Nam nhằm trao đổi, thảo luận về việc phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho miền Nam