Thu tiền viện phí khi vận động viên dự SEA Games điều trị Covid-19

Nguyễn Trường| 07/05/2022 18:40

Từ hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ thu viện phí đối với các vận động viên, thành viên của đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Phương án số 03/PA-UBND quy định về phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn.

Tự túc chi phí điều trị Covid-19

Kế hoạch nhằm thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch Covid-19 phục vụ an toàn cho SEA Games 31; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của SEA Games 31 diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

Thu tiền viện phí khi vận động viên dự SEA Games điều trị Covid-19  - 1

Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 nếu có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị Covid-19 sẽ phải tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị (Ảnh minh họa).

Nguyên tắc phòng, chống dịch được UBND TP Hà Nội đề ra là các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Thành viên các đoàn thể thao phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng; hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết; thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

Đặc biệt, tại mục yêu cầu phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh, UBND TP Hà Nội quy định, các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị Covid-19 sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

Khán giả không phải xét nghiệm Covid-19

Kế hoạch cũng chỉ rõ yêu cầu phòng dịch đối với người nhập cảnh. Theo đó, đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên; Trưởng, Phó đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh.

Vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu (đối với các nội dung có khoảng thời gian thi đấu cách nhau trên 3 ngày thì phải xét nghiệm ít nhất 3 ngày/lần).

Thu tiền viện phí khi vận động viên dự SEA Games điều trị Covid-19  - 2

Khán giả theo dõi thi đấu trực tiếp không phải xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Mạnh Quân).

Phương án của UBND TP Hà Nội nêu rõ, chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tại khu vực lưu trú, bảo đảm tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý; giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở...)…

Tại địa điểm tổ chức thi đấu, bảo đảm phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau. Tại các thời điểm, số lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

Bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, ban tổ chức các trận thi đấu; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu (đối với các nội dung thi đấu trong nhà) 1 ngày trước khi diễn ra thi đấu.

Trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, ban tổ chức địa phương bố trí nhân viên vệ sinh, khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 2 lần/ngày.

Căn cứ vào diễn biến dịch Covid-19 ở thời điểm tổ chức thi đấu, TP Hà Nội đưa ra 3 kịch bản tổ chức thi đấu, gồm: Thi đấu kín hoàn toàn; giới hạn số lượng khán giả; đầy đủ khán giả. Phương án cũng đề ra cách thức bố trí nhân lực, trang thiết bị và thực hiện thông tin báo cáo để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31...

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, những người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Việt Nam luôn điều trị miễn phí cho tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện dịch bệnh Covid-19 chưa được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản số 1885/BYT-DP về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, trong đó có nội dung các đoàn thể thao dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 23/5, có 40 môn thi tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu tiền viện phí khi vận động viên dự SEA Games điều trị Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO