Thủ phủ vàng mã tất bật trước ngày ông Công ông Táo

13/01/2023 16:38

Bắc Ninh - Những ngày này, làng vàng mã truyền thống tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang hối hả chạy đua với thời gian để hoàn thành các đơn hàng phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết nguyên đán

Xã Song Hồ vốn được mệnh danh là “đại công xưởng vàng mã” hay “thủ phủ vàng mã” lớn vào loại hàng đầu cả nước.

Các sản phẩm vàng mã được chuyển đi khắp các nơi để tiêu thụ.
Các sản phẩm vàng mã được chuyển đi khắp các nơi để tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Thúy

Gần sát ngày ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán, do nhu cầu cúng lễ của người dân tăng đột biến nên ngày nào ôtô cũng nối đuôi nhau vào làng thu gom hàng đi tiêu thụ.

Những đôi tay khéo léo, nhanh thoăn thoắt của những người thợ thủ công tại đây đã tạo nên những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt như voi, ngựa,...
Những đôi tay khéo léo, nhanh thoăn thoắt của những người thợ thủ công tại đây đã tạo nên những sản phẩm độc đáo, đẹp mắt. Ảnh: Nguyễn Thúy

Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, các mặt hàng vàng mã ở đây rất đa dạng, kiểu dáng phong phú và bắt mắt. Dù được làm với nguyên liệu là giấy, hồ, tre, nứa… nhưng các sản phẩm đều được chau chuốt trong từng chi tiết nhỏ nhất.

 
Các mặt hàng chủ yếu tại đây là voi, ngựa, rắn, người sơn trang, hình nhân hay các vị tướng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Hiện nay, việc làm đồ mã tại Song Hồ đã bắt đầu được thực hiện chuyên môn hóa, tức là mỗi gia đình chỉ làm từ 2 đến 3 món đồ chuyên biệt. Nhờ sự chuyên môn hóa nên năng suất lao động và chất lượng sản phẩm đồ mã tại Song Hồ nức tiếng cả nước.

 
Người dân đang tất bật chuẩn bị hàng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo người dân nơi đây, họ vừa phải chuẩn bị sản phẩm cho ngày cúng ông Công ông Táo, vừa phải tập trung làm hàng dự trữ để phục vụ lễ khai xuân và giải hạn trong suốt 3 tháng đầu năm mới.

 
Hầu hết những hoa văn, họa tiết trên những chiếc mũ này đều tự dán bằng tay. Ảnh: Nguyễn Thúy

Chị Nguyên Thị Yên (Song Hồ, Bắc Ninh) cho biết, những ngày này, khách hàng từ các tỉnh lận cận tới đặt mua liên tục, toàn bộ nhân công ở đây phải hoạt động liên tục từ sáng tới tối.

“Tất cả các chi tiết hàng mã đều được chuẩn bị trước từ mùa hè. Tôi phải thuê thêm nhân công làm việc để kịp tiến độ chuyển đi đại lý ở khắp nơi. Khách hàng chủ yếu là các tỉnh phía Bắc, họ nhập cả chục xe tải để đem đi đổ buôn”, chị Yên nói.

Mỗi bộ ông Công ông Táo làm thủ công sẽ được bán ra thị trường với giá từ 50.000 - 80.000 đồng/bộ.
Mỗi bộ ông Công ông Táo làm thủ công sẽ được bán ra thị trường với giá từ 35.000 - 300.000 đồng/bộ tùy chất liệu và kích cỡ. Ảnh: Nguyễn Thúy

Theo quan sát, mỗi bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo bao gồm mũ cánh chuồn, hia, quần áo đều được làm từ giấy, người Song Hồ làm rất nhanh và mẫu mã đẹp nên rất được ưu chuộng. Giá mỗi bộ dao động từ 35.000 - 300.000 đồng/bộ tùy chất liệu và kích cỡ.

 
Mặt hàng mũ ông Công, ông Táo đẹp hơn do có thêm nhiều loại giấy ánh kim để phù hợp với nhu cầu thị trường. Ảnh: Nguyễn Thúy

Tại xưởng sản xuất của ông Nguyễn Thế Tiến (Song Hồ, Bắc Ninh) hiện tại ghi nhận mức tiêu thụ lớn. “Năm nay, do giá nguyên vật liệu nhập vào đắt đỏ nên giá các mặt hàng cũng sẽ tăng thêm từ 5-10% so với năm ngoái”, ông Tiến chia sẻ.

 
Các sản phẩm được làm theo đơn đặt hàng.  Ảnh: Nguyễn Thúy
 
Hàng mã thành phẩm được đóng gói cẩn thận, sẵn sàng cung ứng ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Thúy

Ngoài những sản phẩm được làm theo lô, gia đình ông Tiến cũng nhận làm những sản phẩm độc, thuộc dòng “xa xỉ” như hàng mã dạng xe hơi, hay cây tài lộc đô la, du thuyền…

 
Hình ảnh từng đoàn xe xếp hàng đợi lấy đồ mang cung ứng ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Thúy

Di chuyển gần 200km để tới tận đây nhập hàng, ông Nguyễn Xuân Vân (Thanh Hóa) cho biết: “Đồ mã được sản xuất trong nước nên có giá khá tốt so với nhập đồ Trung Quốc. Mọi năm, tôi đều nhập hàng ở đây để bán. Năm nay, tôi nhập gần 1.000 sản phẩm mỗi loại”.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thủ phủ vàng mã tất bật trước ngày ông Công ông Táo
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO