Thu nhập thấp, gần 150 viên chức y tế ở Đắk Lắk xin ra khỏi biên chế

BẢO TRUNG| 31/08/2023 14:20

Đắk Lắk - Thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Tính từ ngày 1.1.2021 đến ngày 30.6.2023, toàn ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk có đến 149 viên chức y tế xin thôi việc, trong đó có 84 bác sĩ.

Sẽ thiếu trầm trọng nhân sự có tay nghề

Đối với số lượng bác sĩ thôi việc, đa số là những người có trình độ sau đại học, làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện (cơ sở y tế có giường bệnh, hệ điều trị) thuộc các chuyên ngành khác nhau như nội, ngoại, sản, nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng... Và tất cả là những nhân lực y tế chất lượng, có nhiều kinh nghiệm công tác. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ đãi ngộ và tiền lương thấp.

Một bác sĩ công tác tại Trung tâm y tế huyện Krông Năng cho biết: "Nếu chế độ đãi ngộ của các y bác sĩ tại các đơn vị cấp cơ sở không được cải thiện, nâng cao thì tôi dự đoán rằng trong vòng 3 đến 5 năm tới các Trung tâm y tế huyện sẽ thiếu trầm trọng nhân sự có tay nghề, tâm huyết với bệnh nhân. Mức lương phải ở mức đảm bảo được mức sống, chi tiêu, công sức học tập đã bỏ ra của các y bác sĩ để họ yên tâm công tác, không phải lo nghĩ quá nhiều đến cơm áo gạo tiền".

Theo ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Để giải quyết thực trạng này, trên cơ sở Đề án vị trí việc làm tại các đơn vị sự nghiệp đã được phê duyệt và số lượng người làm việc được giao, đơn vị tiếp tục triển khai công tác tuyển dụng đủ nguồn nhân lực y tế có trình độ bác sĩ theo cơ cấu chức danh nghề nghiệp, phân bổ số lượng người làm việc phù hợp với vị trí việc làm, ổn định nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện chức năng nhiệm vụ tại các cơ sở.

Được biết, trong năm 2021-2022, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã triển khai tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp. Theo đó, tỉnh tuyển dụng mới 578 viên chức (174 bác sĩ, 404 nhân lực y tế khác - PV) kịp thời bổ sung, duy trì nhân lực đáp ứng công tác phòng chống dịch và khám điều trị tại các cơ sở y tế.

Phải giữ chân những nhân sự chất lượng

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk - cho biết thêm: Trong thời gian tới, sở sẽ triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với công chức, viên chức, khắc phục tình trạng bác sĩ thôi việc chuyển ra khỏi ngành y tế. Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách do Trung ương, Bộ ngành quy định, tỉnh Đắk Lắk thực hiện các chế độ chính sách của HĐND tỉnh, quy định một số chế độ chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với viên chức công tác trong lĩnh vực y tế trên địa bàn.

Song song với việc đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và khám, sở sẽ từng bước triển khai thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

Ngành y tế sẽ nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ y tế công, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Trong đó, đặc biệt tăng thêm nguồn thu nhập đối với viên chức, nhất là đối tượng bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu nhằm giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế yên tâm công tác phục vụ lâu dài trong ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cần phải giữ chân được cán y bác sĩ tuyến cơ sở (trạm y tế xã, phường) ở lại để chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Bảo Trung
Cần phải giữ chân được cán y bác sĩ tuyến cơ sở (trạm y tế xã, phường) ở lại để chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Bảo Trung

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản Kiến nghị Bộ Y tế đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét và ban hành chính sách tiền lương đặc thù cho đối tượng viên chức là bác sĩ và các nhân viên y tế khác, đặc biệt là cán bộ y tế ở vùng sâu vùng xa.

Bài liên quan
  • Nguồn tài chính hạn chế, y tế dự phòng gặp khó
    Tính cả nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và cả các dự án quốc tế thì hiện nay, nguồn tài chính cho y tế dự phòng tại các địa phương chỉ mới đáp ứng chi cơ bản, chưa bao phủ được mọi hoạt động.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu nhập thấp, gần 150 viên chức y tế ở Đắk Lắk xin ra khỏi biên chế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO