Thu nhập ngân hàng, bảo hiểm triệu người 'chỉ biết ước': Trong chán ngoài thèm?

18/05/2023 12:02

Thông tin 60% nhân sự ngân hàng và bảo hiểm chưa hài lòng với thu nhập gây bất ngờ bởi 2 nơi này trả lương thưởng cao bậc nhất, người lao động các ngành khác đều mơ ước.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Anphabe về Xu hướng nhân sự ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm đối với hơn 7.000 người và 35 công ty lớn trong ngành, 60% những người được hỏi tỏ ra chưa hài lòng với thu nhập.

Theo thống kê của VietNamNet về mức thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng trong quý I/2023, có tới 10/28 ngân hàng niêm yết trả lương và phụ cấp nhân viên bình quân trên 30 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, nhân viên các ngân hàng Techcombank, MB và SHB có thu nhập bình quân mỗi tháng trên 40 triệu đồng.

Trong khi đó, khảo sát báo cáo tài chính năm 2022 của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam, mức chi lương và các khoản chi theo lương (bảo hiểm bắt buộc, phụ cấp,…) bình quân của một số doanh nghiệp như Manulife, AIA, Fubon, Prudential,… cũng ở mức đáng mơ ước.

Cụ thể như, mức chi bình quân tại Manulife là 82 triệu đồng/người/tháng; tại AIA là 81 triệu đồng/người/tháng; Fubon Việt Nam chi 78 triệu đồng/người/tháng; và Prudential 74,32 triệu đồng/người/tháng.

Theo báo cáo của Anphabe, 32% nhân sự trong ngành ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm cho biết sẽ cân nhắc chuyển sang ngành khác nếu nghỉ việc.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, kỳ vọng tăng lương của người đi làm trong ngành là 11,3%. Có 5 yếu tố tác động mạnh nhất đến tâm lý stress của người đi làm, trong đó có đến 2 yếu tố liên quan đến tài chính (có nhiều việc phải tiêu, thu nhập thấp và áp lực về mặt tài chính).

Đáng chú ý, chỉ 36% người đi làm hài lòng với chế độ lương thưởng, hơn 60% cho rằng mức lương hiện tại chưa tương xứng với nỗ lực và cống hiến của mình.

Top 10 ngân hàng có thu nhập nhân viên cao nhất trong quý I/2023 (triệu đồng/người/tháng). Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Trên thực tế, không dễ để hoàn toàn hài lòng với công việc hiện tại, cho dù người lao động có được mức đãi ngộ hậu hĩnh ra sao. Lý do khiến người trong cuộc cảm thấy không hài lòng thì nhiều vô kể.

Chia sẻ với VietNamNet, chị Nguyễn Hoài Thu, nhân viên khối Khách hàng doanh nghiệp của một ngân hàng thương mại cổ phần thuộc nhóm “big4” cho biết: “Cho dù thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng nhưng tôi vẫn cảm thấy như thế là chưa tương xứng so với những gì mình đóng góp cho ngân hàng. Hiện tại một ngày làm việc của tôi từ 8h sáng đến 8h tối. Tôi gần như không còn thời gian lo cho gia đình nên mọi việc trong nhà, từ nội trợ đến chăm sóc con cái đều nhờ đến chồng và mẹ.”

Nhân viên ngân hàng kêu vất vả, lương thấp. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thậm chí, nhiều nữ banker cho hay, họ không có thời gian để tìm hiểu và yêu đương. Nhiều cô gái đã ở tuổi “băm” và đành tìm kiếm các mối quan hệ yêu đương thông qua các diễn đàn chuyên mai mối hạnh phúc dành cho người trong ngành.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Mạnh, nhân viên làm việc tại hội sở một ngân hàng thương mại cổ phần thẳng thắn chỉ ra rằng, mức thu nhập bình quân được nêu trong báo cáo của các ngân hàng không phản ánh chính xác thực tế. Lý do anh Mạnh đưa ra là chênh lệch khá lớn giữa thu nhập của lãnh đạo (cấp phòng trở lên) so với thu nhập của nhân viên.

"Thu nhập của sếp 100 triệu đồng/tháng, trong khi thu nhập của nhân viên chỉ 15 triệu đồng/tháng thì tính ra mức thu nhập bình quân không thể hiện đúng thu nhập của nhân viên ngân hàng", anh Mạnh nói.

Đối với nhân sự làm việc trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm, chị Thu Hằng, đại lý tư vấn bảo hiểm Manulife Việt Nam cho biết, mức thu nhập cao ngất ngưởng như mọi người vẫn nói chỉ dành cho những nhân viên chính thức của công ty, hay còn gọi là khối back-office.

Đối với những người làm đại lý tư vấn và bán bảo hiểm (riêng Manulife Việt Nam có hơn 60.000 đại lý), thu nhập của họ chỉ đến từ hoa hồng các gói hợp đồng bảo hiểm được ký kết với khách.

“Cả trăm cuộc gọi điện may ra mới hẹn được một vài cuộc để tư vấn về bảo hiểm, nhưng không phải cuộc hẹn nào cũng đi đến thành công. Nên tôi nghĩ tỷ lệ 60% không hài lòng với thu nhập hiện tại là còn ít", chị Thu Hằng nói.

Anphabe cũng thực hiện một khảo sát nhỏ với khoảng 30 giám đốc nhân sự về các định hướng chiến lược và giải pháp nhân sự của doanh nghiệp mình sắp tới. Kết quả cho thấy có khoảng 28% doanh nghiệp thu hẹp nguồn nhân lực trong 6 tháng gần đây với mức thu hẹp khoảng 10%.
Có khoảng 55% doanh nghiệp tham gia khảo sát kỳ vọng gia tăng đội ngũ nhân viên trong năm 2023. 
Về dự kiến tăng lương thưởng năm 2023, khoảng 45% doanh nghiệp giữ nguyên không tăng, khoảng 45% có tăng.
Về dự đoán tỉ lệ nghỉ việc trong 1 năm tới thì có 50% cho rằng sẽ gia tăng, còn lại là giữ nguyên và có xu hướng giảm. Tỉ lệ nghỉ việc trung bình ở các doanh nghiệp trong 1 năm qua là 12%.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu nhập ngân hàng, bảo hiểm triệu người 'chỉ biết ước': Trong chán ngoài thèm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO