Thu nhập bao nhiêu thì mới nên mua ô tô?

20/05/2024 21:26

Để sở hữu xe ô tô ở Việt Nam, không chỉ cần chi ra số tiền lớn ban đầu để mua xe mà còn tốn nhiều chi phí khác, vì thế cần sự thu nhập ổn định.

Sau khi mua xe, chủ phương tiện còn phải chi trả nhiều khoản phí nuôi xe ô tô trong suốt quá trình sử dụng xe như: tiền xăng dầu, phí qua trạm, phí trông giữ xe, phí bảo dưỡng - sửa chữa, phí bảo hiểm xe, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm…

Do đó, nếu muốn mua xe ô tô, ngoài chuẩn bị tiền mua xe, người mua còn nên dự tính cả đến khoản tiền mà mỗi tháng chi ra để nuôi xe. Chi phí nuôi xe ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quãng đường di chuyển, loại xe, dòng xe, độ bền, mức tiêu thụ nhiên liệu…

Với câu hỏi thu nhập bao nhiêu mới nên mua ô tô sẽ còn tuỳ vào từng trường hợp. Bởi nên mua ô tô hay không mà dựa vào thu nhập chưa hẳn đã chính xác, đúng hơn là phải căn cứ trên khả năng chi trả để mua xe và chi trả mỗi tháng để nuôi xe.

Ví dụ với người độc thân, không chịu áp lực kinh tế thì mức lương 30 triệu hoàn toàn thoải mái để mua và nuôi ô tô. Còn với người đã có gia đình, là trụ cột kinh tế chính, phải lo sinh hoạt phí, tiền ăn học của con cái… thậm chí đang “gánh” thêm một khoản trả góp lớn nào đó như trả góp mua nhà thì 30 triệu chưa hẳn đã ổn để mua xe.

Thế nên khi mua xe ô tô, dù đã có sẵn số tiền nhàn rỗi để mua xe thì cũng cần phải có cái nhìn xa và toàn diện. Nên tính toán tất cả các khoản chi tiêu và khoản tiền cần tiết kiệm tích góp trong một tháng. Sau đó lấy thu nhập trừ đi số này, rồi xem khoản tiền còn lại có đủ để nuôi xe không.

Từ đó cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mua ô tô là nhu cầu cần thiết nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. (Ảnh minh hoạ).
Mua ô tô là nhu cầu cần thiết nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. (Ảnh minh hoạ).

Với mức thu nhập 8 - 10 triệu đồng/tháng, lời khuyên là không nên mua ô tô. Bởi chi phí trung bình nuôi một chiếc xe hatchback cỡ nhỏ giá rẻ hạng A hiện nay đã từ 40 - 50 triệu đồng/năm. Trong khi với lương 8 - 10 triệu đồng/tháng thì thu nhập chỉ từ 96 - 120 triệu đồng/năm.

Như vậy chi phí nuôi xe sẽ chiếm từ hơn 30% đến gần 50%. Điều này rất dễ gây áp lực tài chính. Bởi ngoài chi phí nuôi xe, bạn còn cần phải chi tiêu nhiều thứ cho cuộc sống của mình, cũng như để tích góp để dành tiền hay dự phòng các trường hợp rủi ro phát sinh trong tương lai.

Với mức thu nhập 15 - 20 triệu đồng có thể “dễ thở” hơn khi nuôi một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi khi bạn đã có sẵn một số tiền nhàn rỗi đủ để mua xe. Còn lương cố định hàng tháng chỉ phục vụ mục đích nuôi xe và chi tiêu cho cuộc sống.

Nếu mua xe ô tô trả góp thì lương 15 - 20 triệu đồng vừa trả góp, vừa nuôi xe ô tô là khá mạo hiểm. Khi này, bạn phải đảm bảo nguồn thu ổn định hàng tháng, đồng thời cân đối tài chính thật tốt. Nhưng khả năng cao là sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” trong các chi tiêu của mình.

Thu nhập 25 - 30 triệu/tháng được đánh giá là mức tạm ổn để nuôi một chiếc ô tô. Chi phí nuôi xe của các mẫu xe cỡ nhỏ tầm 40 - 50 triệu/năm, còn xe cỡ trung tầm 50 - 90 triệu/năm. Tùy vào khả năng tài chính mà người mua cân đối, đưa ra lựa chọn phù hợp.

Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà. Ở mức thu nhập này, ngay cả chưa có đủ tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm tiền để mua ô tô hay mua ô tô trả góp cũng rất khả thi.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu nhập bao nhiêu thì mới nên mua ô tô?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO