Thử nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trong xe ô tô: Cửa khoá, máy tắt, còi vẫn hoạt động?

01/06/2024 12:08

Nếu không may bị nhốt bên trong xe, chúng ta có thể nháy đèn pha và bấm còi hiệu liên tục để thu hút sự chú ý, chờ được mọi người đến giải cứu.

Nếu không may bị nhốt bên trong chiếc xe đã tắt máy hoàn toàn và khóa cửa, chúng ta có thể nháy đèn pha và bấm còi hiệu liên tục để thu hút sự chú ý, chờ được mọi người đến giải cứu.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-1
Chiếc xe thường xuyên đưa đón học sinh của trường Gateway. Ảnh: Minh Nhân

Trên mạng xã hội, dư luận cũng đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, đồng thời cũng bày tỏ thắc mắc về những kĩ năng có thể giúp ích trong trường hợp này.

Có nhiều ý kiến cho rằng không có cách nào trong trường hợp này để thoát hiểm bởi khi xe đã khóa cửa, tắt máy hoàn toàn thì người bên trong chỉ còn cách đập cửa để tạo ra tiếng động thu hút sự chú ý hoặc dùng vật cứng phá cửa thoát ra ngoài. Dù vậy, 2 cách này đều có ít nhiều rủi ro, đặc biệt đối với trẻ em thì lực đập cũng như phá cửa là rất yếu.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-2Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-3Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-4
Chiếc xe đưa đón học sinh của trường Gateway. Ảnh: Minh Nhân

Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ kỹ năng mà bố mẹ có thể dạy cho trẻ con đó là bấm còi xe vì dù xe đã tắt máy hoặc chốt cửa thì còi xe vẫn hoạt động. Kỹ năng này cũng đang gây tranh cãi trên MXH vì người bảo được, người nói không.

Trước sự tranh cãi của dân mạng, nhóm PV đã thực nghiệm lại một số kĩ năng để xác định tính hiệu quả của nó. Bởi ở Việt Nam có lẽ đây là trường hợp đầu tiên có nạn nhân tử vong khi bị bỏ quên trong xe, nhưng trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp tương tự.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị khóa trong xe ô tô

Ngay sau đó, chúng tôi đã nhờ người quay phim đóng cửa, bấm điều khiển để chốt lại trong xe và cùng xem còi và đèn xe còn hoạt động trong trường hợp này không.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-5
Dù xe đã tắt máy hoàn toàn và cửa đã bị chốt nhưng đèn và còi xe vẫn hoạt động bình thường. Nếu không may bị nhốt bên trong chúng ta vẫn có thể sử dụng để gây sự chú ý

Và theo quan sát trong đoạn clip thì cả đèn pha xe và còi đều hoạt động bình thường dù cho chiếc xe đã bị khóa và tắt máy hoàn toàn. Đây có thể được gọi là một trong những kỹ năng rất hữu hiệu để gây sự chú ý, đặc biệt là với trẻ nhỏ, bởi lực bấm còi không yêu cầu phải quá mạnh. Ai cũng có thể bấm trong trường hợp này.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-6
Trẻ con cần được hướng dẫn cách bấm liên tục vào còi xe trong trường hợp bị bỏ quên.

Qua đoạn clip thực nghiệm này cho thấy, nếu ai đó không may bị nhốt ở trong xe thì chúng ta hãy bình tĩnh bấm còi, bấm liên tục để gây chú ý và được giải cứu.

Clip thực nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong xe ô tô: Khóa cửa, tắt máy, còi xe liệu vẫn hoạt động?-7
Cửa xe lên xuống của chiếc ô tô

Bên cạnh đó, theo kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô thì đối với người lớn, những người có sức khỏe thì có thể thoát hiểm bằng cách đẩy lùi ghế lái sau đó dùng chân đạp thật mạnh vào kính chắn gió. Đây được xem là một biện pháp thoát hiểm hữu hiệu khi chúng ta rơi vào tình trạng ngập nước mà cửa xe không mở.

thoat-hiem-2.png
Bên cạnh đó, có thể dùng lực chân đáp kính chắn gió bung ra để thoát hiểm

Tuy nhiên việc này cần phải có sức khỏe, đạp thật mạnh vào kính chắn gió thì có khả năng bung ra được.

Nguồn: MXH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thử nghiệm kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt trong xe ô tô: Cửa khoá, máy tắt, còi vẫn hoạt động?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO