Thủ lĩnh được cho đã qua đời của al-Qaeda bất ngờ "tái xuất"

Hà Linh (TH) | 13/09/2021, 20:06

Theo AP, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri xuất hiện trong một video kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 sau khi ông này bị đồn đã chết.

AP dẫn thông tin từ SITE Intelligence Group - nhóm tình báo chuyên giám sát các trang web cực đoan, cho biết, đoạn video đã được công bố đúng vào ngày 11/9.

Trong video, al-Zawahri nói rằng “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và ca ngợi các cuộc tấn công của al-Qaeda, bao gồm một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở rìa thành phố Raqqa, miền bắc Syria hồi tháng 1.

Thủ lĩnh được cho đã qua đời của al-Qaeda bất ngờ
Thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al-Zawahri trong một đoạn băng được phát hành ngày 2/9/2006. Ảnh: AP

al-Zawahri cũng ghi nhận việc quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh. Tuy nhiên, trong video, al-Zawahri không đề cập đến việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và thủ đô Kabul vào tháng trước.

Được biết, hồi cuối năm 2020, có nhiều tin đồn lan truyền rằng al-Zawahri đã chết vì bệnh tật. Từ đó đến nay, không có video nào về thủ lĩnh của al-Qaeda xuất hiện cho tới hôm 11/9 vừa qua.

“Ông ta vẫn có thể đã chết. Nếu đúng như vậy thì có thể vào một thời điểm nào đó trong hoặc sau tháng 1/2021”, Rita Katz, Giám đốc của SITE Intelligence Group viết trên Twitter.

al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda vào năm 2011 sau khi thủ lĩnh Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Hoa Kỳ tiêu diệt ở Abbottabad, Pakistan.

Là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama bin Laden và là nhà tư tưởng của al-Qaeda, al-Zawahiri được nhiều nhà phân tích đánh giá là “bộ não chỉ huy” đằng sau các vụ tấn công vào khủng bố ngày 11/9/2001. Ông ta cũng là người thường xuất hiện bên cạnh bin Laden trong các đoạn video tuyên truyền thánh chiến chống Hoa Kỳ. Thậm chí, al-Zawahiri còn nổi lên như là người phát ngôn số một của al-Qaeda.

20 năm trước, ngay sau vụ tấn công 11/9, al-Zawahiri đã là nhân vật đứng thứ 2 sau bin Laden trong danh sách "những tên khủng bố cần truy nã gắt gao nhất" của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI). Thậm chí, FBI từng treo thưởng tới 25 triệu USD để truy tìm kẻ khủng bố này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thủ lĩnh được cho đã qua đời của al-Qaeda bất ngờ "tái xuất"
  vietnam.vn