Thư ký báo chí của ông Biden bị cảnh cáo vì vi phạm luật

14/06/2023 17:20

Văn phòng Công tố viên đặc biệt Mỹ đã gửi thư cảnh cáo sau khi phát hiện Karine Jean-Pierre, Thư ký báo chí của Tổng thống Joe Biden vi phạm Đạo luật Hatch tại một buổi họp báo ở Nhà Trắng.

Theo CNN, Đạo luật Hatch của Mỹ được ban hành từ năm 1939 nhằm ngăn chặn chính phủ liên bang tác động đến các cuộc bầu cử hoặc thực hiện các hoạt động của họ theo cách thức đảng phái.

Karine Jean-Pierre, Thư ký báo chí của Tổng thống Joe Biden tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong thư cảnh báo, Văn phòng Công tố viên đặc biệt Mỹ (OSC) xác định, bà Jean-Pierre đã vi phạm Đạo luật Hatch khi phát biểu rằng “các quan chức Cộng hòa MAGA (phong trào “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” do cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng) siêu cấp không tin vào pháp quyền”.

Bức thư nhằm trả lời khiếu nại của Michael Chamberlain, một cựu quan chức trong chính quyền ông Trump và là giám đốc của tổ chức “Bảo vệ niềm tin của công chúng”. Ông Chamberlain cáo buộc Thư ký báo chí của Nhà Trắng đã có phát biểu “không thích hợp, cố gắng tác động đến việc bầu cử”.

“OSC đã điều tra cáo buộc của ngài và kết luận bà Jean‐Pierre vi phạm Đạo luật Hatch. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không áp biện pháp kỷ luật và thay vào đó gửi thư cảnh cáo đến bà Jean-Pierre”, trích phản hồi chính thức của OSC cho ông Chamberlain.

Giới quan sát ghi nhận, trong nhiệm kỳ của mình, bà Jean-Pierre đã cố gắng tránh vi phạm Đạo luật Hatch. Bà đã trích dẫn luật này để từ chối trả lời các câu hỏi chính trị trong hơn 40 cuộc họp báo hoặc trao đổi tại Nhà Trắng.

Trước bà Jean-Pierre, các cựu thành viên trong chính quyền Biden như cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain và cựu Thư ký báo chí Jen Psaki cũng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Hatch.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates tiết lộ, Nhà Trắng đang xem xét ý kiến của OSC.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thư ký báo chí của ông Biden bị cảnh cáo vì vi phạm luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO