Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới

25/09/2022 13:40

Hoàng Minh Hiếu học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

Xem thêm: Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Chỉ vài ngày sau khi học sinh Nguyễn Hồng Nhung, học sinh lớp 11 Toán 2 giành được tấm Huy chương Bạc danh giá tại giải đấu cờ vua thanh niên thế giới, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục đón nhận thêm tin khi Hoàng Minh Hiếu học sinh lớp 10 Toán 1 được tấn phong kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

Minh Hiếu được Liên đoàn Cờ thế giới FIDE tấn phong là kiện tướng sau những thành tích xuất sắc trong giải quốc tế gần đây và đã có được thêm được 200 Elo, nâng mức Elo lên 2143, qua đó tăng gần 2 vạn bậc trên danh sách xếp hạng của FIDE.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới - 1

Em Hoàng Minh Hiếu.

Cụ thể, Hiếu đã giành huy chương bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2017 được tổ chức tại Uzebekistan, huy chương đồng nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2018 được tổ chức tại Thái Lan, Huy chương bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2019 được tổ chức tại Sri Lanka, và rất nhiều huy chương Đông Nam Á trong các năm từ 2015-2020.

Gần đây, tại giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2022, Hoàng Minh Hiếu xuất sắc giành huy chương Vàng với nội dung sở trường cờ chớp ở nhóm tuổi U15. Trải qua 9 vòng đấu, Minh Hiếu vượt qua 27 đối thủ đến từ mọi miền tổ quốc với tổng số điểm 7,5, giành được tấm Huy chương vàng hết sức thuyết phục.

Hoàng Minh Hiếu đã xuất sắc giành huy chương Vàng giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2022. Không chỉ vậy, trong Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Hoàng Minh Hiếu đã xuất sắc thi đỗ thủ khoa chuyên Toán lớp 10 của trường THPT Chuyên KHTN, đỗ chuyên Toán trường THPT chuyên Sư phạm và trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đạt được điểm 10 duy nhất trong kỳ thi vào chuyên Toán lớp 10.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới - 2

Minh Hiếu đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cờ vua quốc gia, quốc tế.

Kể về con, chị Nguyễn Thanh Bình, mẹ Hiếu cho biết, Ttừ nhỏ, Hiếu đã có trí nhớ rất tốt và rất thích môn cờ vua. Năm lớp 1, khi tham gia giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc, mặc dù thầy giáo yêu cầu phải ghi chép lại biên bản thi đấu để thầy trò cùng nhau rút kinh nghiệm khi trở về, Hiếu có thể ghi nhớ, xếp lại toàn bộ bàn cờ và từng nước đi do mình và đối thủ thực hiện mà không cần nhìn biên bản.

Cũng nhờ khả năng ghi nhớ và tư duy nhanh nhạy, kể từ đó tới nay, Hiếu liên tục gặt hái thành công ở nhiều giải đấu cờ vua trong nước và quốc tế như huy chương vàng giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc U7; 5 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á U8, 20 huy chương cờ vua trẻ quốc gia, Đông Nam Á và châu Á giai đoạn 2017-2022.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới - 3

Minh Hiếu và mẹ.

Dù dành nhiều thời gian cho những giải đấu nhưng Hiếu vẫn học tốt các môn học khác và đã thi đỗ vào lớp chuyên Toán khối THCS trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nơi tuyển sinh những bạn có học bạ toàn điểm 10. Trong những năm THCS, Hiếu có thành tích học tập ấn tượng, đạt giải nhất học sinh giỏi môn Toán cấp quận và giải ba học sinh giỏi cấp thành phố.

Tiền đề này giúp Minh Hiếu quyết tâm thử thách mình vào ba ngôi trường danh tiếng là Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đỗ cả 3 trường. Đặc biệt, Hiếu là thủ khoa Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với môn Toán chuyên đạt điểm tuyệt đối.

Hiếu cho rằng kết quả mà em đạt được vừa qua là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có khả năng tư duy, sự cẩn thận và một chút may mắn. Một điều quan trọng khác, Hiếu cảm thấy may mắn khi cả bố và mẹ đều khuyến khích con theo đuổi đam mê thay vì ép buộc.

(Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội được phong đại kiện tướng cờ vua thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO