Thu hồi tên miền '.vn': Chủ website sẽ được báo trước 3 tháng

22/02/2024 15:01

Tên miền ".vn" sẽ bị thu hồi nếu được sử dụng nhằm chống lại Nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hoặc không nộp phí duy trì sử dụng.

Cụ thể hóa quy định về thu hồi, cho, tặng tên miền 

Bộ TT&TT mới đây đã đề xuất một số quy định mới về quản lý tài nguyên Internet, trong đó bao gồm cả tên miền quốc gia ".vn".

Cụ thể, kế thừa các quy định hiện có, việc tặng, cho, góp vốn, thừa kế quyền sử dụng tên miền “.vn” sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật về quyền tài sản và các quy định khác có liên quan.

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông (Nghị định), Bộ TT&TT đã bổ sung và hoàn thiện thêm các quy định về thủ tục thực hiện chuyển nhượng, quyền và nghĩa vụ (bao gồm nghĩa vụ thuế) của các bên liên quan.

Theo đó, cá nhân, tổ chức được đề nghị thay đổi tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” trong các trường hợp cần hoàn tất quá trình tặng, cho, góp vốn, để thừa kế quyền sử dụng.

Việc đổi tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền còn cần được thực hiện khi cá nhân, tổ chức đổi tên, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất hoặc thay đổi chức năng nhiệm vụ. Doanh nghiệp tổ chức lại hoặc có hoạt động mua bán, góp vốn, cổ phần, chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ giữa công ty mẹ, con dẫn tới thay đổi quyền sử dụng tên miền.

Số lượng lũy kế tên miền .vn.jpg
Số lượng lũy kế tên miền ".vn" đến tháng 1/2024.

Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tổng số lượng tên miền ".vn" lũy kế đạt 604.000 tên miền, với 10 nhà đăng ký tên miền trong nước và 6 nhà đăng ký nước ngoài đang hoạt động. Trong đó, tính đến hết tháng 12/2023, đã có gần 19.000 tên miền “.vn” được chuyển nhượng quyền sử dụng.

Dự thảo Nghị định cũng làm rõ thủ tục thu hồi tài nguyên Internet Việt Nam. Cụ thể, Bộ TT&TT sẽ thông báo bằng hình thức trực tiếp, phương tiện thông tin đại chúng, tin nhắn, website để tổ chức, cá nhân biết trước thời điểm thu hồi ít nhất 3 tháng.

Sau khi ban hành quyết định, Bộ TT&TT sẽ bồi thường cho tổ chức, cá nhân bị thu hồi tài nguyên Internet Việt Nam. Khoản bồi thường được chi trả bởi Ngân sách Nhà nước.

Đối với tài nguyên Internet Việt Nam được phân bổ trực tiếp, cấp trực tiếp, mức bồi thường được xác định bằng số tiền phí duy trì còn lại tính từ thời điểm thu hồi.

Đối với tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được cấp theo phương thức đấu giá quyền sử dụng, mức bồi thường được xác định bằng số tiền trúng đấu giá.

Ưu tiên bảo vệ tài nguyên Internet liên quan tới chủ quyền quốc gia

Luật Viễn thông đã được Quốc hội khóa 15 thông qua năm 2023 quy định rõ, tài nguyên Internet là tập hợp tên miền, địa chỉ Internet, số hiệu mạng và tên, số khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Tài nguyên Internet bao gồm tài nguyên Internet Việt Nam và tài nguyên Internet quốc tế, được các tổ chức quốc tế phân bổ cho tổ chức, cá nhân sử dụng tại Việt Nam.

Tại dự thảo Nghị định hiện đang được lấy ý kiến nhân dân, Bộ TT&TT đã làm rõ nhiều quy định chi tiết về việc quản lý loại tài nguyên đặc biệt này.

Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS xã Nàn Sín Lào Cai, Thúy Nga.jpg
Thầy trò trường phổ thông dân tộc bán trú xã Nàn Sín (Lào Cai) sử dụng Internet để hỗ trợ việc dạy và học. Ảnh: Thúy Nga

Về nguyên tắc, tài nguyên Internet sẽ được quy hoạch thống nhất để bảo đảm cho hoạt động Internet của Việt Nam an toàn, tin cậy và hiệu quả.

Trong đó, tài nguyên Internet liên quan tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia; đến các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được ưu tiên bảo vệ và không được xâm phạm.

Việc quản lý, sử dụng tài nguyên Internet sẽ phải bảo đảm đúng mục đích, đối tượng, đúng quy định và không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Tài nguyên Internet chỉ được đưa vào hoạt động hoặc được tiếp tục duy trì sau khi cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện việc nộp phí và lệ phí theo quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu hồi tên miền '.vn': Chủ website sẽ được báo trước 3 tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO