Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn: Tích cực phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND

11/08/2022 20:26

HĐND Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã thống nhất tăng cường tiếp xúc, triển khai các hình thức, cơ chế trao đổi thông tin, cùng nâng cao chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn: Tích cực phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND - Ảnh 1.

Hội đàm HĐND Thủ đô Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều 11/8,trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Viêng Chăn tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 9 đến 14/8), chiều 11/8, Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô.

Dự hội đàm, về phía Thủ đô Viêng Chăn có các đồng chí: Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào); Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; …

Về phía Thủ đô Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND Thành phố; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố...

Cùng phối hợp đóng góp vào sự phát triển hai Thủ đô

Hội đàm diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước vừa cùng nhau tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 – 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 – 18-7-2022) là hoạt động có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như hợp tác giữa địa phương hai nước.

Tại hội đàm, Trưởng Đoàn đại biểu HĐND hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đều vui mừng nhận thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền hai Thủ đô, trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng hai Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Trao đổi tại hội đàm, đồng chí Anouphap Tounalom, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn đánh giá cao và chúc mừng những kết quả toàn diện của Thủ đô Hà Nội, thời gian qua vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông tin một số hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Anouphap Tounalom cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến vào các dự thảo Luât, ban hành nhiều văn bản pháp lý cho sự phát triển của Thủ đô. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ thì hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn còn gặp nhiều thách thức. Vì thế, thời gian tới, HĐND Thủ đô Viêng Chăn rất mong muốn được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm hoạt động từ HĐND Hà Nội.

 • Hà Nội-Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

  Hà Nội-Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triểnĐỌC NGAY

Về phía Thủ đô Hà Nội, trao đổi tại buổi hội đàm, thông tin một số nét chính của HĐND, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, HĐND thành phố Hà Nội đến nay đã trải qua 16 nhiệm kỳ, gắn với các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển của Thủ đô.

Từ đó, tổ chức, bộ máy và hoạt động của HĐND thành phố đã không ngừng được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng. Trong đó, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 95 đại biểu, được chia thành 30 tổ đại biểu tại 30 quận, huyện, thị xã. Số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách là 19 đại biểu, bằng 20% tổng số đại biểu HĐND thành phố.

Trong những năm qua, với phương châm "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", HĐND thành phố luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri và nhân dân Thủ đô ghi nhận, được đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là "điểm sáng", là "hình mẫu" trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Trong đó nổi bật là tổ chức các kỳ họp HĐND; quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố; ban hành các cơ chế, chính sách; hoạt động giám sát, chất vấn, giải; tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân.

Để hoạt động hợp tác giữa cơ quan HĐND hai Thủ đô phát triển thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tại buổi hội đàm, HĐND Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã thống nhất thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa hai bên. Nghiên cứu, triển khai các hình thức, cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác như: xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố và các hoạt động khác theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để qua đó, trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Ngoài ra, hai bên cũng xem xét khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn: Tích cực phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn - Ảnh: VGP/Gia Huy

Nhiều kinh nghiệm hoạt động dân cử được chia sẻ

Tại hội đàm, đại diện lãnh đạo các ban HĐND thành phố Hà Nội đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với phía bạn về giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố; công tác phối hợp với các sở, ngành thành phố; về xây dựng Nghị quyết quy phạm pháp luật và nâng cao năng lực của đại biểu chuyên trách của HĐND; về thẩm tra kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách;…

Hai bên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND. Đặc biệt, trước những hạn chế trong quá trình hoạt động của mình, HĐND thành phố Viêng Chăn mong muốn HĐND thành phố chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức kiểm tra số liệu kinh tế vĩ mô, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách; kinh nghiệm giám sát, thúc đẩy UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện đúng, hoàn thành các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách..

Tại Hội đàm, HĐND hai Thủ đô đều khẳng định, thời gian tới, hai cơ quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác, để tiếp tục đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn: Tích cực phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO