‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động

25/10/2023 17:35

Cứ vào mùa biển động, bất chấp những con sóng dữ cuộn tròn cao 2-4 mét, hàng chục ngư dân vùng bãi ngang ven biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn “đánh cược mạng sống” của mình đưa những con thuyền nhỏ bé vượt sóng ra khơi.

‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 1‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 2
Mùa biển động cũng là thời điểm cá, tôm nhiều hơn các tháng biển lặng. Mặt khác, khi thời tiết xấu thì giá hải sản cũng khá cao, nên kích thích ngư dân ra khơi.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 3‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 4
Bất chấp những con sóng lớn cao từ 2-4 mét, “đánh cược” tính mạng, nhiều ngư dân vùng bãi ngang ven biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức) vẫn đưa thuyền ra khơi, bởi họ hy vọng, chỉ cần “liều mình” vượt sóng ra xa thì sẽ thu được những mẻ cá đầy.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 5‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 6
Đa số những chiếc thuyền của ngư dân có công suất dưới 20 mã lực thường đánh bắt cách bờ chừng 5-7 hải lý. Thuyền nhỏ đi 2 người, lớn 4 người, họ chủ yếu là anh em hoặc người thân…
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 7‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 8
Những chuyến biển thường kéo dài khoảng chừng 6 - 8 tiếng là trở về. Thuyền vừa cập bờ, những người vợ của ngư dân cũng khẩn trương ra hỗ trợ chồng đưa chiếc thuyền vào sâu trong bờ để tránh những con sóng lớn.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 9‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 10
Trung bình sau mỗi chuyến đánh bắt, ngư dân có thể kiếm được từ 400-500 nghìn đồng, nhiều hôm may mắn, trúng đậm mỗi ngư dân cũng kiếm được 1-2 triệu đồng.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 11‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 12
Dù mức thu nhập sau những chuyến ra khơi trong mùa biển động cao hơn rất nhiều những ngày trời yên biển lặng, nhưng không phải ngư dân nào cũng “thi gan” với sóng dữ, bởi những bất trắc luôn rình rập. Những đợt sóng cao nhấp nhô, trùng điệp bủa vây như muốn nuốt chửng những chiếc thuyền nan nhỏ bé...
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 13‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 14
Đã có không ít tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, nhẹ thì lật ghe, trôi ngư lưới cụ, còn nặng thì ngư dân có thể đánh đổi cả bằng mạng sống và chuyện ra khơi bất thành là chuyện không hiếm.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 15‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 16
Ngư dân Đinh Nho (trú xã Đức Minh) cho biết, vượt sóng ra biển đã khó nhưng khi trở về bờ lại càng khó hơn. Chỉ cần những quyết định và phán đoán sai thì hậu quả và thiệt hại sẽ khó lường. Dẫu biết ra khơi mùa này thường gặp nhiều bất trắc nhưng vì miếng cơm nên ngư dân chúng tôi đành đánh liều vậy thôi.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 17‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 18
“Nhiều hôm “trúng mánh” thu bạc triệu chứ chẳng ít, còn không thì cũng kiếm được vài trăm nghìn nên ai cũng ham”, ngư dân Nho chia sẻ.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 19‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 20
Theo ngư dân Nguyễn Thanh Bình (trú xã Đức Minh), nghề đánh bắt gần bờ nó tréo ngoe lắm. Mùa biển động lại là thời điểm cá tôm nhiều hơn hẳn các tháng biển lặng. Biển động, nhiều loại tôm cá thường dạt vào gần bờ và những ‘cây chà’ ngư dân dựng trên biển trú ngụ nên mỗi chuyến ra biển chỉ từ 6-8 tiếng nhưng đánh bắt được rất nhiều hải sản.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 21‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 22
“Bên cạnh đó, thời gian đánh bắt ngắn nên hải sản vẫn còn tươi sống, bán được giá cao hơn những ngày bình thường”, ngư dân Bình nói.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 23‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 24
Cá được vận chuyển lên bán cho thương lái.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 25‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 26
Những mẻ cá tươi rói.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 27
Dù biết, ra khơi trong mùa biển động sẽ giúp không ít ngư dân có được nguồn thu nhập “khủng”. Tuy nhiên không vì thế mà ngư dân phải bất chấp tất cả, kể cả mạng sống của mình. Do vậy, bà con ngư dân cần có những tính toán hợp lý, cẩn thận hơn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động ảnh 28
Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương cần phải tuyên truyền cho ngư dân, không nên vì cái lợi trước mắt mà bất chấp nguy hiểm.
    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    ‘Thót tim’ những chuyến ra khơi mùa biển động
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO