Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM

06/10/2022 19:45

(NLĐO) - Sau 11 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.

Chiều 6-10, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi giám sát công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP HCM.

Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng ngành Y tế TP HCM kiểm tra công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 6-10

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ngành y tế TP HCM đã có các kế hoạch, hoạt động phòng chống, điều trị bệnh đậu mùa khỉ như: Tập huấn hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị, giám sát ca bệnh cho các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân... trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Song song đó, giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải. Cụ thể, giám sát thuyền viên trên tàu khi neo đậu tại cảng thông qua máy đo thân nhiệt để phát hiện sớm; tiếp nhận thông tin từ người có triệu chứng nghi ngờ như tiếp viên hàng không hoặc người nhập cảnh khai báo. Ngoài ra, truyền thông phòng chống cho nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam và nhóm chuyển giới các dấu hiệu và cách phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM, HCDC đã giám sát, điều tra dịch tễ có 9 người tiếp xúc gần. Trong đó có 4 nhân viên y tế và 5 người thân của bệnh nhân để theo dõi sức khỏe trong 21 ngày. Đến 6-10 (sau 11 ngày) những người tiếp xúc gần không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.

Tin, ảnh: Hải Yến

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thông tin về sức khỏe 9 người tiếp xúc gần bệnh nhân đậu mùa khỉ ở TP HCM
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO