Thông tin mới vụ trường yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp hè

Mỹ Hà| 30/05/2023 17:17

Liên quan vụ phụ huynh Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, Hải Phòng) bức xúc về việc không cho con em đi làm thêm dịp hè, địa phương cho biết không có chuyện bắt cha mẹ học sinh cam kết.

Trả lời PV Dân trí ngày 30/5, đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, nhà trường đã có báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT.

Theo đó, nhà trường không chỉ đạo bằng lời hay văn bản về việc phụ huynh phải làm cam kết không cho con em làm thêm dịp hè như báo chí đăng tải.

"Cô giáo chủ nhiệm chỉ khuyến cáo phụ huynh trong dịp hè, hạn chế con em làm thêm dịp hè, nhất là các công việc nhạy cảm, tránh sự việc đáng tiếc và dành thời gian cho con em tham gia các câu lạc bộ, kỹ năng sống…, như chỉ đạo của ngành.

Sở GD&ĐT luôn tạo điều kiện và khuyến khích phụ huynh học sinh tạo môi trường cho các em học tập trải nghiệm nhưng phải đúng quy định pháp luật và không có tình trạng lạm dụng sức lao động của trẻ em", đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng nói.

Thông tin mới vụ trường yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp hè - 1

Lãnh đạo Trường THPT Trần Quốc Tuấn cho biết, không bắt phụ huynh cam kết không cho con em đi làm thêm dịp hè (Nguồn ảnh: Sở GD&ĐT Hải Phòng).

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Trần Văn Hướng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn khẳng định, nhà trường không bắt phụ huynh học sinh làm cam kết không cho con em đi làm thêm trong hè như đã phản ánh.

Sự việc bắt nguồn từ chiều 20/5, lãnh đạo nhà trường họp với giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban cha mẹ học sinh lớp 10, 11 để chuẩn bị họp toàn thể cha mẹ học sinh các lớp vào 21/5.

Trong cuộc họp này, lãnh đạo nhà trường trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban cha mẹ học sinh, đề nghị phụ huynh cần quản lý chặt chẽ con em trong thời gian nghỉ hè ở nhà, thận trọng khi cho con em đi làm thêm trong hè, nên chọn việc làm phù hợp, phải đúng theo luật lao động, chú ý về an toàn lao động, về sức khỏe.

Việc các em đi làm thêm để có tiền giúp cho gia đình và bản thân để trang trải cuộc sống là điều đáng quý, là việc tốt, nên làm, qua đó còn giúp các em thấy được giá trị của lao động nhưng không cẩn thận dễ bị sa lầy vào những tiêu cực xã hội.

"Sơ bộ mỗi năm, hơn một nửa học sinh của trường có đi làm thêm dịp hè. Có em sau mỗi hè kiếm được 9-10 triệu đồng, đủ trang trải tiền học. Việc này nhà trường khuyến khích nhưng khuyến cáo các em chọn việc phù hợp, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Thực tế các năm trước có một số học sinh đi làm thêm trong hè lấy tiền với mục đích để tiêu xài cá nhân vào những việc không tốt cho bản thân (như chơi bời, cờ bạc, hút thuốc,…) dẫn đến sa vào tệ nạn xã hội. Cá biệt, một số em sau khi đi làm trong hè đã bỏ học giữa chừng để đi làm", ông Hướng cho hay.

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, đơn vị này đã kiểm tra, xác minh thông qua biên bản họp cha mẹ học sinh cuối năm của tất cả các lớp; tìm hiểu qua ban cha mẹ học sinh nhà trường và các lớp, không có việc nhà trường bắt buộc phụ huynh phải viết cam kết không cho con em đi làm thêm trong hè.

Bản thân lãnh đạo nhà trường cũng không nhận được phản ánh nào của cha mẹ học sinh về vấn đề này.

"Có thể do cán bộ, giáo viên khi trao đổi với cha mẹ học sinh không rõ ràng nhà trường chỉ tư vấn, khuyến cáo cha mẹ học sinh để tránh điều đáng tiếc cho các em chứ không cấm học sinh đi làm thêm, không bắt buộc phụ huynh làm cam kết", ông Hướng nói.

Thông tin mới vụ trường yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp hè - 2

Các em được lựa chọn các câu lạc bộ, nội dung học tập, hoạt động trên tinh thần tự nguyện (Nguồn ảnh: Sở GD&ĐT Hải Phòng).

Về việc "phải bồi dưỡng" thể dục thể thao, theo ông Hướng, nhà trường triển khai chủ trương tổ chức hoạt động hè đến phụ huynh và học sinh đó là tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các câu lạc bộ: Bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, võ thuật, dancesport, âm nhạc; hướng dẫn cho học sinh kỹ năng phòng cháy và chữa cháy, kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em, đuối nước và các kỹ năng khác, …

Các em được lựa chọn các câu lạc bộ, nội dung học tập, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, được sự đồng ý của cha mẹ học sinh, không ép buộc.

Nhà trường cho học sinh đăng ký các nội dung hoạt động và thời gian học tập cho phù hợp.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 30 học sinh đã đăng ký học môn võ cổ truyền để rèn luyện sức khỏe; các em đăng ký thời gian từ 18h - 19h30 vì thời điểm này thời tiết mát mẻ và một số em phải đi làm thêm ban ngày, thời gian này thuận lợi cho việc luyện tập thể thao.

Nhà trường mới triển khai chủ trương, cho các em đăng ký nguyện vọng để xây dựng khai kế hoạch triển khai cụ thể về hoạt động hè, chưa thực hiện thu kinh phí của học sinh.

"Hiện tại có hai giáo viên nhà trường đăng ký dạy miễn phí cho học sinh (một giáo viên dạy võ cổ truyền, một giáo viên dạy dancesport) trong hè", ông Hướng cho biết.

Trước đó báo chí đăng tải thông tin trong cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2022-2023, Trường THPT Quốc Tuấn đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phổ biến đến cha mẹ học sinh việc không cho con, em đi làm trong thời gian nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập.

Quy định này của trường gây nhiều tranh cãi. Một số phụ huynh cho rằng nhà trường đang can thiệp vào cuộc sống sinh hoạt, kinh tế của các gia đình. Theo họ, với gia đình đang khó khăn, tranh thủ nghỉ hè, các con có thể làm kiếm thêm tiền, phụ cha mẹ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng không đồng tình với việc trường thông báo các em đăng ký tham gia các lớp thể dục thể thao hoặc kỹ năng khác vào khung giờ từ 18h đến 19h30 hàng ngày.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thông tin mới vụ trường yêu cầu phụ huynh cam kết con không làm thêm dịp hè
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO