Thông tin mới về Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang 'chạy nước rút'

11/03/2021, 09:52

Các hạng mục Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang bàn giao từng phần theo kế hoạch, phần hồ sơ đã bàn giao cơ bản, tài sản đang kiểm đếm. Hiện chỉ còn phần thiết bị đang thực hiện các thủ tục.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án cấp bách hoàn thành trong năm 2021. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn "nước rút" để bàn giao cho TP. Hà Nội quản lý, vận hành. Việc bàn giao dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Thông tin mới về Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang chạy nước rút - 1
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đôngvận hành thử (ảnh: Tiến Tuấn)

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm soát tiến độ, chất lượng, kế hoạch giải ngân, giải quyết một số vướng mắc khi triển khai các dự án giao thông.

Về tiến độ bàn giao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý Dự án đường sắt (QLDA) tổ chức nghiệm thu; hoàn thành đánh giá an toàn hệ thống; rà soát việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước để báo cáo Bộ GTVT làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi với PV Dân trí về tiến độ bàn giao dự án cho TP. Hà Nội, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, các công việc đang được triển khai theo kế hoạch. Dự kiến, việc bàn giao sẽ hoàn tất trong tháng 3 này.

"Hiện nay, TP. Hà Nội đã tiếp nhận một số quyền tại dự án này, trong đó có quyền điều hành và quyền sử dụng tài sản hạ tầng" - lãnh đạo Bộ GTVT nói và cho biết sau nghỉ Tết Nguyên đán, phía Hà Nội đang duy trì vận hành 2 đoàn tàu trên tuyến.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Ban QLDA Đường sắt đang phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội để hoàn thiện các công việc cuối cùng để phục vụ kế hoạch bàn giao.

"Phía Tổng thầu và đơn vị đánh giá độc lập của Pháp vẫn đang làm việc để có báo cáo cuối cùng về dự án này trong những ngày tới" - lãnh đạo Bộ GTVT thông tin.

Sáng nay (11/3), đại diện Ban QLDA Đường sắt cho biết, các hạng mục đang bàn giao từng phần theo kế hoạch, cụ thể phần hồ sơ đã bàn giao cơ bản, tài sản đang kiểm đếm. Hiện chỉ còn phần thiết bị đang thực hiện các thủ tục.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Dự án đã vận hành thử toàn hệ thống xong ngày 31/12/2020. Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông tin mới về Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang 'chạy nước rút'
vietnam.vn