Thống đốc Kaliningrad: Nga đủ sức hủy diệt một nửa nền kinh tế của Lithuania

Huyền Chi| 04/07/2022 15:19

Nga có đủ khả năng để kết liễu ngành giao thông vận tải của nước láng giềng, Thống đốc Kaliningrad Anton Alikhanov cảnh báo.

Quan chức Nga cảnh báo hủy diệt một nửa nền kinh tế của Lithuania (Ảnh: Sputnik)

Quan chức Nga cảnh báo hủy diệt một nửa nền kinh tế của Lithuania (Ảnh: Sputnik)

Moscow có thể phá hủy một nửa nền kinh tế của Lithuania để phản ứng trước việc nước này phong tỏa vùng Kaliningrad của Nga, ông Alikhanov nói.

“Ngành giao thông vận tải của các nước Baltic này có thể bị hủy diệt nếu Nga thực thi các lệnh trừng phạt trả đũa nhằm vào hàng hóa đến và đi khỏi các nước Baltic,” Thống đốc Kalinigrad Anton Alikhanov nói với tờ Vedomosti của Nga trong hôm đầu tuần.

“Nga có thể khiến cho một nửa nền kinh tế của Lithuania biến mất,” ông nói. “Dường như Lithuania không hiểu rằng Kaliningrad là một phần của nước Nga, và rằng sẽ có người đến cứu chúng tôi. Chúng tôi không đơn độc khi đối diện với vấn đề.”

Kaliningrad được so sánh như “ốc đảo” khi là một phần lãnh thổ của nước Nga nhưng lại nằm giữa Lithuania và Ba Lan, cả hai nước đều là thành viên EU.

Tháng trước, chính quyền Vilnius áp lệnh cấm đối với một số hàng hóa được vận chuyển qua lại giữa Kaliningrad và phần còn lại của Nga, với lý do là họ phải tuân theo các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt với Nga, liên quan tới chiến sự ở Ukraine. Nga nói rằng hành động này vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời hứa hẹn sẽ có biện pháp trả đũa.

Ông Alikhanov nói rằng lệnh “phong tỏa” này đã gây ảnh hưởng tới Kaliningrad, vốn phụ thuộc vào nguồn cung ứng vật liệu xây dựng và nhiều hàng hóa khác từ phần còn lại của Nga.

“Phải, lệnh cấm này không bao gồm thực phẩm, nhưng nếu không có bê tông chúng tôi không thể xây dựng trường học hay bệnh viện được. Bởi vậy đây là một vấn đề sinh tồn của hơn 1 triệu người và của nền kinh tế khu vực chúng tôi,” ông nói.

Mặc dù chính quyền Kaliningrad cố gắng chuyển hướng các loại hàng hóa bị trừng phạt, vận chuyển chúng thông qua biển Baltic thay vì đường sắt và đường bộ, nhưng tranh chấp với Lithunia vẫn cần được giải quyết nhanh nhất có thể, ông Alikhanov nói.

Tuần trước, Reuters đưa tin rằng EU sắp đạt được một thỏa thuận cho phép nối lại hoạt động thương mại của Kaliningrad.

Nhiều quốc gia, bao gồm các nước thành viên EU, đã áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có đối với Nga sau khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Theo RT

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc Kaliningrad: Nga đủ sức hủy diệt một nửa nền kinh tế của Lithuania
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO