Thông điệp của Nga tới NATO khi triển khai tên lửa siêu vượt âm ở Ukraine

Đức Hoàng| 20/03/2022 20:44

Nga xác nhận đã sử dụng vũ khí siêu vượt âm có khả năng bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh ở Ukraine, động thái được xem là gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ và NATO.

Thông điệp của Nga tới NATO khi triển khai tên lửa siêu vượt âm ở Ukraine - 1

Cận cảnh một tên lửa Kinzhal của Nga (Ảnh: Reuters).

Fox News dẫn lời chuyên gia về Nga Rebekah Koffler nhận định, việc Nga hôm 19/3 xác nhận đã phóng tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kinzhal nhằm vào kho đạn của Ukraine, dường như là một phần trong kế hoạch chiến lược của Moscow.

Chuyên gia Koffler cho hay, việc Nga xác nhận phóng loại tên có khả năng bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh vào mục tiêu ở Ukraine được xem là "yếu tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực địa chính trị, không chỉ còn bó hẹp trong phạm vi quân sự".

Đây là lần đầu tiên Nga phóng tên lửa siêu vượt âm được mệnh danh là "dao găm" tiêm kích MiG-31K tại chiến dịch ở Ukraine. Ngoài khả năng di chuyển với tốc độ nhanh vượt trội, Kinzhal có thể mang cả đầu đạn thường và hạt nhân, khiến nó trở nên đặc biệt uy lực.

Chuyên gia Koffler, cựu quan chức tình báo cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA), cho rằng thông điệp chiến lược mà Nga muốn gửi tới Mỹ và NATO rằng, Moscow sẵn sàng có các biện pháp cứng rắn để thể hiện sức mạnh quân sự của Nga.

Chuyên gia trên nhấn mạnh, Nga dường như muốn phát đi cảnh báo rằng họ đã vạch ra kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây không ngừng leo thang trong thời gian qua.

Khoảnh khắc tên lửa Nga nhanh gấp 10 lần âm thanh phá hủy kho đạn Ukraine

Bà Koffler nhận định, với khả năng hỏa lực và sức mạnh quân sự của Nga so với Ukraine, Moscow hoàn toàn có thể sử dụng những tên lửa hành trình hay đạn đạo khác để nhằm vào các mục tiêu quân sự như trước đó họ vẫn triển khai, không nhất thiết phải chọn vũ khí siêu vượt âm.

Theo bà Koffler, trong trường hợp này, việc sử dụng tên lửa Kinzhal mang đầu đạn thông thường không mang lại hiệu quả nhỉnh hơn là mấy so với việc sử dụng một tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa khác trong kho vũ khí của Moscow.

"Thông điệp chiến lược ở đây là họ có vũ khí siêu vượt âm. Chúng ta thì không có. Nhưng quan trọng hơn là nó có khả năng mang cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân", chuyên gia Koffler nhận định.

Trên thực tế, Mỹ nhiều lần thừa nhận rằng đang hụt hơi trước Nga trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm. Mỹ vẫn đang phát triển các tên lửa siêu vượt âm, trong khi Nga đã đưa tên lửa Avangard có tốc độ nhanh gấp hơn 20 lần âm thanh vào kho vũ khí. Trong lần phóng hôm 18/3, Nga mới chỉ sử dụng tới tên lửa Kinzhal bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh - tốc độ đủ để nó vượt mặt mọi lá chắn phòng không vào thời điểm hiện tại.

Theo chuyên gia Koffler, Nga muốn thể hiện thông điệp rằng họ có vũ khí uy lực, có thể mang đầu đạn hạt nhân và nếu Mỹ và NATO "tiếp tục đẩy Nga vào chân tường, Moscow sẽ có thể không có lựa chọn nào khác là phải triển khai chúng". Trước đó, nhiều chính trị gia cũng cảnh báo rằng, việc gây áp lực quá lớn lên một cường quốc hạt nhân như Nga có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột quy mô lớn hơn và mang tới một kịch bản rủi ro cho an ninh toàn cầu.

Bà Koffler nhấn mạnh, Nga có thể muốn cảnh báo rằng phương Tây nên dừng can thiệp vào tình hình Ukraine vì Moscow có đủ năng lực để đáp trả nếu cần thiết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thông điệp của Nga tới NATO khi triển khai tên lửa siêu vượt âm ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO