Theo dõi Việt Báo trên

Thời tiết ngày 6/6: Mưa to diện rộng ở Bắc Bộ, nguy cơ ngập úng

Nguyễn Huệ| 06/06/2022 06:49

Dự báo thời tiết hôm nay (6/6), miền Bắc kết thúc nắng nóng diện rộng và bước vào đợt mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, khả năng kéo dài tới cuối tuần.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (6/6), nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc Bộ. Mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to xuất hiện ở khu vực này từ nay tới 7/6. Thời gian mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm. Bắc Trung Bộ mưa rào và dông từ chiều tối đến đêm, cục bộ mưa to.

Vùng núi và trung du Bắc Bộ từ nay đến hết đêm, lượng mưa tích lũy 24h phổ biến 40-90mm, có nơi trên 120mm; ngày 7/6 đến hết đêm cùng ngày phổ biến 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Thời tiết ngày 6/6:  Mưa to diện rộng ở Bắc Bộ, nguy cơ ngập úng - 1

Miền Bắc bước vào đợt mưa rào và dông diện rộng, kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh hoạ)

Trung tâm Khí tượng thuỷ văn cảnh báo, đây là một đợt mưa diện rộng và khả năng kéo dài đến khoảng 11-12/6, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại Hà Nội, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang gây mưa rào và dông mạnh cho khu vực các tỉnh phía Bắc của khu vực Hà Nội như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang và xu hướng di chuyển nhanh xuống phía Nam.

Trong những giờ tới, vùng mây dông này sẽ tiếp tục phát triển thêm, di chuyển xuống, gây mưa rào và dông mạnh trên nhiều quận/huyện của TP Hà Nội. Từ nay đến 11/6, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (thời gian mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm).

Trong khi miền Bắc bước vào đợt mưa kéo dài nhiều ngày thì nắng nóng ở Trung Bộ vẫn kéo dài trong những ngày tới. Trong đó, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-17 giờ. Khu vực Bắc Trung Bộ từ hôm nay, nắng nóng chỉ còn xảy ra cục bộ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày 6/6:

Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Tây Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió nhẹ. Cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C; có nơi trên 31 độ C.

Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió nhẹ. Dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phía Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; phía Nam ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 33-36 độ C; phía Nam 35-37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 31-34 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều tối mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết ngày 6/6: Mưa to diện rộng ở Bắc Bộ, nguy cơ ngập úng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO