Thứ năm, 17/06/2021 03:56 | Điểm tin:

Vũ Hán làm gì để đảm bảo tái mở cửa trường học an toàn?

Thứ hai, 07/09/2020 07:12
Khoảng 1,4 triệu học sinh ở thành phố Vũ Hán vừa quay trở lại trường trong năm học mới. Một loạt biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã được triển khai ở nơi từng là ổ dịch lớn nhất Trung Quốc.
Theo Reuters, toàn bộ 2.800 cơ sở giáo dục, gồm các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, trên toàn Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên trên thế giới, đã mở cửa trở lại ngày 1/9, lần đầu tiên trong vòng 7 tháng. 
Vũ Hán làm gì để đảm bảo tái mở cửa trường học an toàn?
Học sinh Vũ Hán quay trở lại trường học sau 7 tháng gián đoạn vì Covid-19. Ảnh: STR


Theo quy định mới, học sinh đến trường phải đeo khẩu trang và hạn chế tối đa sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Các em cũng không được tụ tập và phải thực hiện khai báo y tế hàng ngày.

Ngoài chương trình giảng dạy trực tiếp, các trường phải lên các kế hoạch dự phòng, sẵn sàng quay lại việc dạy học trực tuyến nếu dịch bệnh bùng phát. Dự trữ nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh cũng là một quy định phải tuân thủ.

Chính quyền Vũ Hán còn yêu cầu các trường tổ chức diễn tập, tập huấn để chuẩn bị ứng phó nếu xuất hiện các ổ dịch mới. 

Hôm 24/8, hơn 9.000 sinh viên Đại học Vũ Hán đã bắt đầu học kỳ mùa thu. Tất cả được yêu cầu hạn chế ra khỏi khuôn viên nhà trường. Trong trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải ra ngoài, sinh viên phải báo cáo quá trình đi lại. Người lạ không được vào trường khi chưa được phép.

Các số liệu chính thức cho thấy Vũ Hán chiếm tới 80% trong tổng số hơn 4.600 ca tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc. Thành phố này đã bị phong tỏa nghiêm ngặt suốt hơn 2 tháng kể từ cuối tháng 1.

Từ tháng 4, người dân Vũ Hán đã quay trở lại với cuộc sống bình thường khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Đến nay, chưa có báo cáo nào về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.