Thứ hai, 21/06/2021 15:27 | Điểm tin:

Tỷ phú ngân hàng giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 82

Thứ bảy, 12/12/2020 11:19
Ông Joseph Safra, ông chủ nhà băng giàu nhất thế giới và cũng là tỷ phú giàu nhất Brazil, vừa qua đời ở tuổi 82.
Tỷ phú ngân hàng giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 82 - 1

"Ông trùm ngành ngân hàng thế giới" Joseph Safra cùng vợ là Vicky Safra. Ảnh: Getty

Theo Forbes, ông Safra xuất thân từ một gia đình người Syria có truyền thống làm trong ngành ngân hàng. Cùng với anh trai của mình - ông Moise Safra (mất năm 2014), vị tỷ phú giàu nhất Brazil đã thành lập một trong những ngân hàng lớn nhất Brazil - Banco Safra, Ngân hàng Quốc gia Brazil tại New York và Ngân hàng Safra Sarasin tại Thụy Sĩ.

Những ngân hàng trên đều phục vụ cho tầng lớp thượng lưu và các công ty giàu có bậc nhất thế giới.

Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản ròng trước khi qua đời của tỷ phú người Syria lên tới 23,2 tỷ USD.

Ông Safra sinh năm 1938 tại Lebanon, là một người kín tiếng và tránh xa khỏi tầm nhìn của giới truyền thông. Hai anh em nhà Safra lần đầu tiên góp mặt trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới vào năm 2000 với khối tài sản chung giá trị 3 tỷ USD.

Sáu năm sau đó, hai anh em tách ra kinh doanh riêng. Tỷ phú giàu nhất Brazil mua lại một nửa cổ phần từ đế chế tài chính - bao gồm Ngân hàng Banco Safra, ngân hàng lớn thứ 8 của Brazil, Safra National Bank ở New York và Banque Safra-Luxembourg - từ Moise nhưng không tiết lộ tổng chi phí.

Ông Joseph cũng sở hữu hàng loạt bất động sản giá trị, bao gồm bất động sản thương mại tại Manhattan, Mỹ cũng như tại Brazil.

Tỷ phú ngân hàng giàu nhất thế giới qua đời ở tuổi 82 - 2
Tòa nhà chọc trời Gherkin được ông Joseph mua lại vào năm 2014. Ảnh: FT

Vào năm 2014, ông tiếp tục thu mua một tòa nhà chọc trời tại London có tên Gherkin với trị giá lên tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, nỗ lực xây dựng một tòa nhà mang tên Tulip của ông tại London đã bị thị trưởng thành phố này từ chối vào năm 2019.

Vị tỷ phú giàu nhất Brazil kết hôn với bà Vicky Safra vào năm 1969, họ có 4 người con và 14 đứa cháu. Người con trai cả của ông - Jacob hiện đang chịu trách nhiệm quản lý Ngân hàng J. Safra Sarasin tại Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Safra tại thành phố New York và cổ phần bất động sản trải dọc nước Mỹ. Một người con khác có tên David hiện đang quản lý Ngân hàng Banco Safra tại Sao Paulo. 

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.