Thứ hai, 14/06/2021 13:26 | Điểm tin:

Trung Quốc vẫn mở lãnh sự quán ở Houston bất chấp yêu cầu của Mỹ

Thứ sáu, 24/07/2020 15:33
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ cho biết, Trung Quốc phản đối lệnh đóng cửa từ phía Mỹ, và cơ quan này sẽ mở cửa đến khi “có thông báo mới”.
“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, nên chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Chúng tôi cho rằng yêu cầu từ phía Mỹ là không phù hợp với Công ước Vienna về những vấn đề lãnh sự, cũng như không tuân thủ theo thông lệ quốc tế và thông lệ ngoại giao. Động thái trên đã vi phạm Hiệp ước lãnh sự Mỹ-Trung”, ông Thái trả lời phỏng vấn tờ Politico ngày 23/7 nói.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, cũng như đưa ra sự phản đối mạnh mẽ nhất… Do vậy, chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy hủy bỏ quyết định sai lầm trên”, ông nói thêm.

Trung Quốc vẫn mở lãnh sự quán ở Houston bất chấp yêu cầu của Mỹ
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston Thái Vĩ. Ảnh: China-embassy

Politico dẫn lời giáo sư kinh tế chính trị và xã hội học Ho-Fung Hung làm việc tại Đại học Johns Hopkins nhận định, Tổng lãnh sự Thái Vĩ không có thẩm quyền tự đưa ra quyết định về việc tiếp tục mở lãnh sự quán hay không.

“Tôi sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu phía lãnh sự quán tự hành động mà không có sự chỉ đạo từ Bắc Kinh. Họ phải đợi lệnh của Bắc Kinh, và tôi không ngạc nhiên nếu các quan chức hai phía Mỹ-Trung đang thảo luận về tình hình thông qua các kênh bí mật. Bắc Kinh có thể sẽ đưa ra chỉ đạo cho phía lãnh sự quán vào phút chót”, ông Hung nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc từ chối đóng cửa lãnh sự quán tại Houston sẽ là động thái chưa từng có trong lịch sử quan hệ Mỹ-Trung. Và nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục mở lãnh sự quán, thì phía Mỹ có thể sẽ tước thị thực của ông Thái và nhiều nhân viên làm việc tại đây, cũng như cho phép các đặc vụ liên bang bắt giữ và trục xuất họ.

Trước đó, Washington hôm 21/7 tuyên bố cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ để đóng cửa lãnh sự quán nước này tại thành phố Houston với lý do nhằm “bảo vệ tài sản trí tuệ và người dân Mỹ”. Bắc Kinh lên tiếng phản đối quyết định trên của Washington, đồng thời cho biết nước này đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán để trả đũa.