Trung Quốc tiếp tục yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu

Trung Quốc một lần nữa đốc thúc Canada nhìn nhận nghiêm túc lập trường và quan tâm của phía Trung Quốc, thả ngay bà Mạnh Vãn Chu...

Tại buổi họp báo ngày 17/8 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, nước này tiếp tục đốc thúc Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, Trung Quốc có lập trường nhất quán và rõ ràng đối với vụ án của bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Theo ông Triệu Lập Kiên, mục đích của Mỹ trong vụ án này là nhằm đàn áp doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc mà cụ thể là tập đoàn Huawei, còn Canada đã đóng vai trò trợ thủ đắc lực giúp đỡ Mỹ. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, đây là một vụ án chính trị nghiêm trọng, Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ giữa hai bên.

trung quoc tiep tuc yeu cau canada tha ngay ba manh van chu hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Chính phủ Trung Quốc có quyết tâm kiên định trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và công dân nước mình. Trung Quốc cũng đồng thời ủng hộ doanh nghiệp và các cá nhân liên quan sử dụng công cụ pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Trung Quốc một lần nữa đốc thúc Canada nhìn nhận nghiêm túc lập trường và quan tâm của phía Trung Quốc, thả ngay bà Mạnh Vãn Chu”.

Được biết, tòa án tối cao British Colombia của Canada hôm 17/8 (theo giờ địa phương) sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề lộ lọt chứng cứ của vụ án, khi lực lượng chấp pháp Canada được cho là đã phối hợp với cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) sử dụng các biện pháp vi phạm pháp luật và không đúng trình tự khi bắt bà Mạnh.

Trong bối cảnh hôm 27/5 vừa qua, Tòa án tối cao British Colombia của Canada đã đưa ra phán quyết đầu tiên về vụ án của bà Mạnh Vãn Chu, cho rằng vụ án bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn định danh tội phạm kép và việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ tiếp tục được xem xét thì việc chứng minh Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ được coi là biện pháp khả thi cuối cùng để Canada có thể thả bà Mạnh, hiện đội ngũ luật sư bà Mạnh cũng đang tập trung theo hướng này khi yêu cầu Canada cung cấp nhiều hơn các thông tin liên quan.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Xác cá voi mắc cạn hàng loạt trên Bờ Tây nước Úc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều