Thứ ba, 22/06/2021 17:24 | Điểm tin:

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa lớn lên mức nghiêm trọng

Thứ ba, 07/07/2020 22:33
Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã chính thức nâng cảnh báo mưa lớn ở nước này lên màu cam, tức mức nghiêm trọng chỉ sau báo động đỏ.

Vào lúc 18h chiều nay (7/7 - giờ địa phương), Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã chính thức nâng cảnh báo mưa lớn trên toàn quốc lên mức màu cam, tức nghiêm trọng, mức cảnh báo chỉ đứng sau cấp cao nhất là báo động đỏ. Đây cũng là mức cảnh báo màu cam đầu tiên về mưa lớn được nước này đưa ra trong năm nay. Đợt mưa lớn mới bắt đầu từ ngày 4/7 đến nay đang tàn phá nhiều tỉnh, thành ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc.

Cũng trong chiều nay, trước tình hình phòng chống lũ lụt đang trở nên nghiêm trọng, Trung Quốc đã nâng mức hưởng ứng khẩn cấp phòng lũ từ cấp IV lên cấp III. 9 đoàn công tác đã được cử đến các tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Nam, Giang Tây để hỗ trợ và chỉ đạo phòng chống lũ. 632 đội cứu trợ chuyên nghiệp với hơn 13.000 người đã được bố trí để cứu trợ tại những khu vực thiên tai trọng điểm.

Trong khi đó, nhiều địa phương mưa lũ nghiêm trọng ở tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang... đã nâng mức cảnh báo lên màu đỏ và mức hưởng ứng phòng lũ lên cấp I, tức mức cao nhất ở Trung Quốc.

mua lon dang tan pha nhieu tinh, thanh o mien nam va mien dong trung quoc  ​ hinh 1
Mực nước trên sông Trường Giang đoạn qua tỉnh Giang Tô vào lúc 12h trưa ngày 7/7. Ảnh: Chinanews.

Trận lũ lớn nhất trong vòng 50 năm qua vừa xảy ra sáng nay tại huyện Hấp, tỉnh An Huy, đã làm địa phương này phải hủy toàn bộ ngày thi đầu tiên trong kỳ thi Đại học năm nay. Đập nước Tân An của tỉnh Chiết Giang trưa nay cũng phải mở van xả lũ lần đầu tiên sau 9 năm.

Dự báo, trong vòng 24h tới, mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực trung hạ lưu sông Trường Giang ở Trung Quốc. Một số nơi như khu vực phía Đông Nam tỉnh Hồ Bắc, miền Nam tỉnh An Huy, miền Bắc tỉnh Giang Tây... sẽ có mưa rất to.