Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ

19/02/2021, 10:21

Giới chức Trung Quốc tỏ rõ họ muốn nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ đến Mỹ để điều tra nguồn gốc virus corona gây Covid-19 sau khi kết thúc công việc ở Vũ Hán trong tháng này.

"(Chúng tôi hy vọng) rằng sau tấm gương Trung Quốc, phía Mỹ sẽ hành động một cách tích cực, hợp tác và dựa trên cơ sở khoa học trong vấn đề truy xuất nguồn gốc (và) mời các chuyên gia của WHO tới để nghiên cứu nguồn gốc (virus)", CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ một cụ già ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters  


Zeng Guang, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, thậm chí đi xa hơn khi bình luận rằng bây giờ Mỹ nên là "trọng tâm" của các nỗ lực truy tìm virus trên toàn cầu.

Cách đây ít ngày, nhóm điều tra chung của WHO và Trung Quốc đã kết thúc công việc của họ tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc và không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguồn gốc của đại dịch thế kỷ.

Tại cuộc họp báo chung, ông Lương Vạn Niên - chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) - tuyên bố virus gây Covid-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được". Một chuyên gia của WHO cho rằng virus có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.   

Mỹ không chấp nhận báo cáo này và yêu cầu xác minh độc lập. Cùng với Anh, giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại về mức độ tiếp cận thông tin mà nhóm điều tra của WHO nhận được tại Trung Quốc.

"Để hiểu hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch kế tiếp, Trung Quốc phải công khai dữ liệu của đợt bùng phát vào những ngày đầu tiên”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan yêu cầu.

Thủ tướng Anh, hôm 16/2, chỉ ra  rằng hầu hết bằng chứng đến nay đều cho thấy đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán và thế giới cần có được nhiều dữ liệu nhất có thể để hiểu rõ điều gì đã xảy ra.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Zeng Guang lại đưa ra giả thuyết về Fort Detrick - một phòng thí nghiệm nghiên cứu y sinh của quân đội Mỹ ở bang Maryland. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng.

"Mỹ có các phòng thí nghiệm sinh học trên khắp thế giới", ông Guang bình luận trên một trang web có trụ sở tại Thượng Hải trong một cuộc phỏng vấn. "Tại sao Mỹ có nhiều phòng thí nghiệm như vậy? Mục đích của việc này là gì?. Trong nhiều việc, Mỹ yêu cầu các quốc gia khác phải công khai và minh bạch. Cuối cùng, hóa ra chính Mỹ lại thường xuyên không rõ ràng nhất".

Bài liên quan
Tin thế giới 2/8: Nga nói bị phương Tây 'ma quỷ hóa'; Tổng thống Afghanistan đổ lỗi cho Mỹ; Philippines tuyên bố về vấn đề nguồn gốc Covid-19
Baoquocte.vn. Quan hệ Nga với Mỹ, NATO, Azerbaijan, tình hình Afghanistan, vụ tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Oman, bán đảo Triều Tiên, cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 là một số tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ