Trung Quốc khuyến cáo người khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng không nên hiến máu

Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã ra văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa dịch Covid-19 đối với các điểm hiến máu trong mùa thu đông.

Nhằm đảm bảo công tác hiến máu không bị gián đoạn cũng như sức khỏe người hiến máu và người được nhận, ngày 17/11, Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã ra văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa dịch Covid-19 đối với các điểm hiến máu trong mùa thu đông.

Theo văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa dịch Covid-19 đối với các điểm hiến máu trong mùa thu đông của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, các điểm hiến máu cần bố trí không gian riêng để phục vụ những người khỏi Covid-19 hiến huyết tương, đồng thời văn bản khuyến cáo những người khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, những người có thân nhiệt cao hơn 37,3 độ C không nên hiến máu.

Văn bản cũng yêu cầu, nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các điểm hiến máu cần nắm rõ thông tin của người hiến máu, ngoài tình trạng sức khỏe hiện tại, còn cần tìm hiểu việc người hiến máu có lịch sử đến các khu vực có mức độ nguy cơ cao hoặc đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hay chưa. Nếu người hiến máu bị sốt hoặc có dấu hiệu bệnh đường hô hấp, đã từng tiếp xúc với người bị sốt hoặc mắc bệnh đường hô hấp, đã từng tiếp xúc hoặc có lịch sử dịch tễ liên quan đến người nhiễm Covid-19, đã từng tiêm vắc xin ngừa cúm hoặc vắc xin ngừa Covid-19 thì cần tạm dừng quá trình hiến máu trong thời gian ít nhất là 28 ngày.

Ngoài ra, nếu người hiến máu sau khi hiến bị nhiễm Covid-19 cần cung cấp thông tin cho các trạm hiến máu, các trạm sau khi có thông tin tiếp nhận cần nhanh chóng xử lý theo quy định.

Sau khi dịch Covid-19 tại Trung Quốc được cơ bản kiểm soát, nhiều tỉnh thành của nước này đã phát động phong trào hiến máu nhằm bù đắp lượng máu dự trữ bị thiếu hụt trong thời gian qua. Tuy nhiên, với văn bản mới nhất của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia Trung Quốc, thời gian tới các điểm tiếp nhận hiến máu sẽ phải kiểm tra và lưu giữ thông tin của người hiến máu một cách cẩn thận hơn, đặc biệt là các thông tin liên quan đến dịch Covid-19./.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều