Thứ ba, 22/06/2021 09:09 | Điểm tin:

Trung Quốc đe dọa gây tổn thất quân sự nghiêm trọng cho Ấn Độ

Thứ ba, 01/09/2020 15:21
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo, nước này có thể khiến Ấn Độ hứng chịu nhiều tổn thất quân sự nghiêm trọng hơn sau vụ đụng độ mới đây giữa lính hai nước ở khu vực biên giới.
Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng đều có vũ khí hạt nhân leo thang sau khi Ấn Độ ra một thông cáo hôm 31/8 cho biết, các lực lượng nước này đã chặn đứng "những hành động quân sự khiêu khích" của Trung Quốc ở khu vực biên giới đêm 28 rạng sáng ngày 29/8.
Trung Quốc đe dọa gây tổn thất quân sự nghiêm trọng cho Ấn Độ
Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại một khu vực dọc theo biên giới với Trung Quốc. Ảnh: PTI.


Tờ Times of India trích dẫn lời các quan chức ở New Delhi cáo buộc, binh lính Trung Quốc đã vượt biên trái phép và tìm cách chiếm một quả đồi ở gần hồ Pangong Tso tại Ladakh, phía tây dãy Himalaya. Song, quân đội Ấn Độ đã ngăn chặn thành công "âm mưu đơn phương thay đổi hiện trạng" này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên. Trong khi đó, Bộ chỉ huy quân sự trong khu vực của quân đội Trung Quốc tố ngược binh sĩ Ấn Độ "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ" của nước này bằng chiến dịch dàn dựng hôm 31/8, đồng thời yêu cầu New Delhi rút quân.

Cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng tải bài viết cảnh báo, Trung Quốc có nhiều công cụ và khả năng để ứng phó hơn nếu Ấn Độ nhất quyết muốn cạnh tranh. Tờ báo cũng khuyến cáo New Delhi không nên "ảo tưởng" về sự trợ giúp của Mỹ và rằng nếu xảy ra xung đột quân sự, Trung Quốc sẽ khiến nước này "hứng chịu tổn thất nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 1962".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Diễn đàn đối thoại chiến lược Mỹ - Ấn, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar khẳng định, New Delhi biết rõ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Song, quan chức này nói đất nước của ông cũng là một cường quốc đáng gờm. Ông tin, Trung - Ấn cần phải sớm tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình để duy trì quan hệ song phương hữu hảo.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.