Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo mới sau đại hội đảng

15/01/2021, 09:41

Trong buổi diễu binh được tổ chức tối 14/1, Triều Tiên đã ra mắt một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Buổi duyệt binh trên có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, cùng nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại như xe tăng và các bệ phóng tên lửa. Cuối màn diễu binh, một số trang thiết bị giống như tên lửa đạn đạo tầm ngắn và SLBM mới đã xuất hiện.

“Vũ khí mạnh nhất thế giới, các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện mạnh mẽ khả năng của các lực lượng vũ trang”, Reuters dẫn lời hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo mới sau đại hội đảng
Một loại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tham gia duyệt binh tối 14/1. Ảnh: Reuters


Dựa theo một số bức ảnh được công bố cho thấy, tên lửa mới trên có tên Pukguksong-5, là phiên bản nâng cấp của loại Pukguksong-4 từng được giới thiệu tại cuộc duyệt binh được tổ chức hồi tháng 10/2020.

Giáo sư Leif-Eric Easley thuộc Đại học Ewha ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhận định, cuộc diễu binh trên không nhằm mục đích khiêu khích, mà đây là một tín hiệu đáng lo ngại về những vấn đề ưu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng.

“Nền kinh tế đang bị căng thẳng nghiêm trọng bởi biên giới phải đóng cửa do dịch bệnh, chính sách quản lý kém cùng nhiều lệnh trừng phạt từ quốc tế. Bất chấp hoặc có lẽ vì việc này, mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảm thấy cần phải dành những nguồn lực khan hiếm cho một cuộc trình diễn chính trị-quân sự khác”, ông Easley nói.

Bài liên quan
Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại liên lạc, Mỹ khen 'bước đi tích cực'
Baoquocte.vn. Ngày 27/7, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington hoan nghênh việc nối lại đường dây liên lạc trực tiếp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, gọi đây là “bước đi tích cực”.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo mới sau đại hội đảng