Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ ‘tấn công chủ quyền’

16/12/2020, 21:14

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhận định, việc Mỹ áp đòn trừng phạt Ankara về thương vụ tên lửa S-400 là 'sự tấn công vào chủ quyền' của nước này.

“Quyết định áp lệnh trừng phạt trên là một cuộc tấn công thù địch nhằm vào chủ quyền của chúng ta. Mục tiêu của đòn trừng phạt là ngăn chặn những tiến bộ gần đây trong nền công nghiệp quốc phòng của đất nước, để khiến chúng ta một lần nữa hoàn toàn phụ thuộc vào họ”, Reuters dẫn lời ông Erdogan phát biểu trên sóng truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/12.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ ‘tấn công chủ quyền’
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP


“Chắc chắn sẽ có những vấn đề nảy sinh, nhưng mỗi vấn đề sẽ mở ra một cánh cửa cho chúng ta tìm ra giải pháp”, ông nói thêm.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm 14/12 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một số quan chức và cơ quan Presidency of Defence Industries của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do nước này mua tên lửa S-400. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ trong một thông cáo sau đó nói rằng, Ankara sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để đáp trả lại lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ những biện pháp sẽ được áp dụng.

Trong một thông cáo trước khi lệnh trừng phạt được đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 sẽ “gây nguy hại tới an ninh công nghệ quân sự Mỹ, cũng như cung cấp một ‘món lợi’ đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng cho Moscow, và giúp nước Nga có thể tiếp cận với công nghiệp quốc phòng và quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bài liên quan
Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đều đã xác lập những kỷ lục mới
Cả 3 chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đều tăng lên những mốc kỷ lục mới trong ngày giao dịch chính thức cuối cùng của tuần, Dow Jones lần đầu vượt lên trên mốc 35.000 điểm.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ ‘tấn công chủ quyền’