Chủ nhật, 20/06/2021 11:56 | Điểm tin:

Tổng thống Philippines muốn trả lại vắc xin Covid-19 do Trung Quốc tặng

Thứ năm, 06/05/2021 11:37
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị Trung Quốc nhận lại khoảng 1.000 liền vắc xin Covid-19 mà Bắc Kinh tặng cho Manila trước đó.
Tổng thống Philippines muốn trả lại vắc xin Covid-19 do Trung Quốc tặng - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiêm vắc xin do công ty Trung Quốc Sinopharm sản xuất hôm 3/5 (Ảnh: Rappler).

Rappler đưa tin, Tổng thống Duterte đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines nhận lại 1.000 liều vắc xin của công ty Sinopharm mà Bắc Kinh tặng cho quốc gia Đông Nam Á trước đó.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình ngày 5/5, ông Duterte cho biết, ông đưa ra đề nghị trên sau khi bị các chuyên gia y tế chỉ trích vì tiêm 1 liều Sinopharm hôm 3/5, dù loại vắc xin này chưa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

"Vắc xin của Sinopharm sẽ không còn ở quốc gia này nữa và sẽ không còn những mối lo ngại nữa. Dù sao thì vắc xin này cũng chỉ có 1.000 liều (ở Philippines)", ông Duterte nói.

Ông Duterte cho hay ông đã trực tiếp trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian về đề nghị Bắc Kinh nhận lại số vắc xin mà họ đã tặng cho Manila.

Tổng thống Philippines cũng gửi lời xin lỗi và nhấn mạnh ông coi những chỉ trích từ các chuyên gia là góp ý có tính xây dựng.

"Chúng tôi xin lỗi. Các bạn đã đúng, chúng tôi đã sai. Có thể ngày mai các liều vắc xin của Sinopharm (còn lại) sẽ được chuyển đi", ông Duterte nói.

Ngoài ra, ông Duterte cũng giải thích về quyết định tiêm vắc xin của Sinopharm.

"Tôi đã yêu cầu được tiêm vắc xin của Sinopharm. Thứ gì được tiêm vào cơ thể tôi đều do các bác sĩ của tôi quyết định và đây là cuộc đời của tôi", Tổng thống 76 tuổi cho hay.

Philippines hiện là 1 trong những vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 1 triệu ca bệnh và 17.800 thiệt mạng. 

Đức Hoàng

Theo Rappler

 
 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.