Thứ hai, 21/06/2021 14:42 | Điểm tin:

Tổng thống Philippines cấm nội các thảo luận công khai về Biển Đông

Thứ ba, 18/05/2021 12:08
Tổng thống Philippines cấm các thành viên trong nội các đưa ra các phát biểu công khai về Biển Đông trước công chúng, theo Reuters.

"Đây là mệnh lệnh đối với nội các. Tất cả mọi người không được thảo luận về Biển Đông với bất kỳ ai. Nếu có trao đổi, chúng ta sẽ nói chuyện nhưng sẽ chỉ trong nội bộ”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 17/5.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Philippines đưa ra sau khi một số bộ trưởng Philippines lên án gay gắt hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh leo thang kể từ tháng 3 liên quan tới sự xuất hiện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tổng thống Philippines cấm nội các thảo luận công khai về Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. 

Hồi tháng 7/2016, Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với những vùng biển nằm trong “đường chính đoạn”, khẳng định nó trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). 

Sau khi lên nắm quyền, ông Duterte hứng chịu nhiều chỉ trích vì phản ứng mềm mỏng với Trung Quốc khi không thúc ép nước này tuân thủ phán quyết này. Ông nhiều lần nói Manila bất lực trong ngăn chặn Bắc Kinh trên biển, cho rằng việc thách thức các hoạt động của Trung Quốc có thể sẽ khiến Philippines nhận phần thua.

Trong căng thẳng mới đây giữa hai nước liên quan tới sự hiện diện của tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, ông Duterte hiếm khi lên tiếng, trái ngược với tiếng nói chỉ trích gay gắt của các quan chức quốc phòng và ngoại giao. 

Trong tuyên bố đưa ra hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định ông sẵn sàng điều các tàu quân sự tới Biển Đông để "đánh dấu chủ quyền", nhưng đồng thời tái khẳng định muốn duy trì tình hữu nghị với Bắc Kinh.

 

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.