Thứ Ba, 13/04/2021, 09:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khảo sát địa chấn ở Đông Địa Trung Hải

Thứ Hai, 12/10/2020, 06:51 (GMT+7)
Hai tàu Ataman và Cengiz Han của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis, sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22/10.

Tho Nhi Ky tiep tuc khao sat dia chan o Dong Dia Trung Hai hinh anh 1

Tàu khảo sát Oruc Reis được các tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống. (Nguồn: AFP)

Trong một động thái dường như sẽ làm tái diễn căng thẳng với một đồng minh trong NATO là Hy Lạp, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tối 11/10 đã thông báo tàu Oruc Reis của nước này sẽ thực hiện khảo sát địa chấn tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải trong 10 ngày tới.

Thông báo cho hay 2 tàu khác là Ataman và Cengiz Han, cùng với tàu thăm dò Oruc Reis, sẽ tiếp tục công việc tại khu vực gồm cả đảo Kastellorizo miền Nam của Hy Lạp cho đến ngày 22/10.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vẫn đang tranh chấp với những tuyên bố chồng lấn về nguồn nước trong khu vực.

Tuần trước, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã nhóm họp và nhất trí tiến hành hội đàm song phương về tranh chấp.

Hồi tháng trước, Ankara đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp để "cho phép các biện pháp ngoại giao" trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU).

Tại hội nghị này, EU khẳng định sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục hoạt động khảo sát trong khu vực - động thái mà Ankara tuyên bố làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.