Thứ Ba, 02/03/2021, 15:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Thế giới hơn 2 triệu người chết, cảnh báo viễn cảnh tồi tệ vì Covid-19

Thứ Bảy, 16/01/2021, 07:17 (GMT+7)
Tổng số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu hiện đã vượt quá 2 triệu người, theo dữ liệu thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins.

 

Thế giới trải qua cột mốc đáng buồn chỉ hơn một năm sau khi trường hợp thiệt mạng đầu tiên vì virus corona chủng mới được ghi nhận ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Thế giới hơn 2 triệu người chết, cảnh báo viễn cảnh tồi tệ vì Covid-19
Quan tài chứa thi thể một bệnh nhân Covid-19 tử vong đang được chôn cất ở nghĩa địa Nossa Senhora Aparecida tại Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AP

 

CNN trích dẫn lời các chuyên gia cho biết, mặc dù con số 2 triệu người chết tính đến hết ngày 15/1 rất khủng khiếp, nhưng số ca tử vong vì đại dịch thực tế có thể lớn hơn nhiều. Lí do vì chỉ có những ca tử vong được nhà chức trách y tế các nước chính thức xác nhận mới được tính, trong khi nhiều quốc gia chưa thể xét nghiệm đầy đủ cho người dân, dẫn đến khả năng bỏ lọt thống kê.

Khi các chính phủ rục rịch triển khai những chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đại trà cho người dân, dư luận quốc tế bắt đầu dấy lên hy vọng về khả năng sớm khống chế được đại dịch, dù có thể mất vài năm mọi người dân trên hành tinh mới được chủng ngừa đầy đủ.

Trong khi chờ đợi, đại dịch tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng xấu đi. Số bệnh nhân tử vong đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Thế giới cán mốc 1 triệu người đầu tiên thiệt mạng vì virus trong 8 tháng, nhưng tăng thêm 1 triệu ca tử vong nữa chỉ trong không đầy 4 tháng.

Một số nước, bao gồm Mỹ, Đức, Thụy Điển, Indonesia, Israel và Nhật ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục mỗi ngày trong một tuần trở lại đây. Tổng số ca nhiễm toàn cầu cũng tăng chóng mặt và hiện đã vượt quá con số 100 triệu.

Cho đến nay, Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca tử vong, tiếp theo là Brazil, Ấn Độ và Mexico. Song, đại dịch hầu như đã tấn công mọi ngõ ngách trên Trái đất và chỉ còn một vài quốc gia nhỏ, tồn tại tách biệt chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào.

Virus gây tổn hại cho người già nhiều nhất, nhưng điều đó không có nghĩa những người trẻ tuổi không thiệt mạng. Những người nghèo và người thuộc các dân tộc thiểu số, người nhập cư và nhân viên chống dịch tuyến đầu tử vong với tỷ lệ cao hơn nhiều, nhưng cái chết cũng không tha cho những người nổi tiếng và các thành viên hoàng gia.

Cảnh báo viễn cảnh tồi tệ

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, mốc 2 triệu người tử vong vì đại dịch là kết quả tồi tệ hơn do "sự thiếu vắng một nỗ lực phối hợp toàn cầu".

Hầu hết các nước đang tự triển khai những biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế riêng rẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh nguy hiểm.

Theo Đại học Oxford, cho đến nay đã có hơn 35 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 được sử dụng trên thế giới. Trong khi các đợt tiêm chủng ở những nước giàu gặp trở ngại vì các hàng dài người chờ đợi, thiếu ngân sách hay sự chắp vá của các cách thức triển khai từ trung ương tới địa phương, các thách thức ở các nước nghèo hơn còn lớn hơn nhiều vì hệ thống y tế yếu kém, mạng lưới giao thông kém hiện đại, vấn nạn tham nhũng và nguồn điện thiếu ổn định để bảo quản lạnh vắc-xin.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, khoa học gia trưởng của Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, thế giới khả năng cao sẽ không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trước virus trong năm nay, điều đòi hỏi ít nhất 70% cư dân toàn cầu được tiêm vắc-xin.

Các chuyên gia y tế cũng lo ngại, nếu việc chủng ngừa không được triển khai rộng rãi và đủ nhanh, virus sẽ có thêm thời gian đột biến và đánh bại các vắc-xin.