Sức hút chính trị kỷ lục thời Tổng thống Trump

Dù được yêu hay bị ghét, Tổng thống Donald Trump cũng khiến hầu hết người Mỹ quan tâm mạnh mẽ đến chính trị theo một cách mà hiếm có chính trị gia nào làm được.

Theo hãng tin CNN, trong thời gian ông nắm quyền, số người Mỹ cảm thấy quý mến hoặc không ưa ông Trump đều ở mức kỷ lục. Nhiệm kỳ của ông cũng thúc đẩy số cử tri đi bầu và lượng tiền quyên góp cho các chiến dịch chính trị nhiều chưa từng có.

Cách đây 24 năm, sự thờ ơ chính trị ở Mỹ dường như lên đến đỉnh điểm. Theo Dự án Bầu cử Mỹ, chỉ 51,7% cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu. Đó là mức thấp nhất kể từ khi những người 18 tuổi có phiếu bầu trước cuộc bầu cử năm 1972. Theo tính toán sơ bộ, chỉ hơn 90 triệu cử tri tham gia vào cuộc bầu cử năm đó.

Sức hút chính trị kỷ lục thời Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters


Nếu đem so, khoảng 160 triệu cử tri tham gia cuộc bầu cử năm 2020, tương đương 66,7%, theo Dự án Bầu cử Mỹ. Con số này phá vỡ mức kỷ lục 61,6% năm 2008. Số cử tri tham gia trước năm 2020 chưa bao giờ đạt tới 140 triệu người.

Đại dịch Covid-19 có thể góp phần vào xu hướng này. Nhưng trước đó, cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018 cũng đã thu hút sự quan tâm cao độ của người dân. Số cử tri tham gia cũng cao kỷ lục, với ý kiến về ông Trump chính là yếu tố thúc đẩy cử tri.

Một nửa dân số Mỹ đủ tư cách cử tri đã tham gia bỏ phiếu năm 2018. Tỷ lệ đạt 50%, cao hơn 13 điểm so với năm 2014 (36,7%).

Theo CNN, tình cảm đối với ông Trump cũng khiến cho  khoản quyên góp dành cho các ứng cử viên chính trị cao kỷ lục.

Tính đến hết ngày 30/11/2020, Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ (FEC) thông báo các ứng viên liên bang, các ủy ban hành động chính trị và các ủy ban đảng chính trị đã quyên được tổng cộng gần 24 tỷ USD trong mùa bầu cử 2020. 

CNN cho biết, chưa một năm bầu cử nào ở Mỹ đạt được mức quyên góp cao như vậy. Trong kỳ bầu cử năm 2016, con số này là 9 tỷ USD.

Chỉ tính riêng các ứng cử viên tổng thống, số tiền quyên được là hơn 4 tỷ USD. Trước đó, con số này chưa bao giờ quá 2 tỷ USD.  

Trong các cuộc đua vào Hạ viện năm 2020, các ứng cử viên đã huy động được 1,9 tỷ USD. Một lần nữa, đây là kỷ lục đối với bất kỳ mùa bầu cử nào. Năm 2018, khi đó cũng đang trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, các ứng viên vào Hạ viện quyên được kỷ lục 1,7 tỷ USD trong cuộc chạy đua giữa kỳ.

Mức kỷ lục trước năm 2018 chỉ khoảng hơn 1,1 tỷ USD.

Trong cuộc bầu cử cuối cùng của nhiệm kỳ Trump, "con tàu" quyên tiền dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Các ứng viên chạy đua vào Thượng viện ở Georgia cũng quyên được số tiền lớn. Chỉ riêng các thành viên Dân chủ đã nhận được hàng trăm triệu đôla. 

Thực tế kể trên chứng tỏ sự quan tâm của người Mỹ đến các cuộc bầu cử trong 4 năm qua không chỉ về bản thân Tổng thống Trump mà về mọi thứ xung quanh ông, mọi thứ có thể làm tăng hay giảm bớt quyền lực mà ông nắm giữ.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Động đất Indonesia: Hàng trăm người thương vong, nhiều tòa nhà bị hư hại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.

Đọc nhiều